Dự án KĐT Nam Phố Châu chưa đủ điều kiện đã giao dịch mua bán?

17:47 01-Th9-2019

Phản hồi sau bài viết “Dự án KĐT Nam Phố Châu, Hà Tĩnh: Chưa hoàn thiện pháp lý đã nhộn nhịp mua bán?”, cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tiếp tục khẳng định, dự án trên hoàn toàn chưa được phép mua bán.

Liên quan đến sự việc dự án khu đô thị mới Nam phố Châu, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang ngổn ngang san lấp mặt bằng, chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa được cấp chứng nhận sử dụng đất nhưng chủ đầu tư Công ty CP Sơn An Hương Sơn và đơn vị phân phối Công ty TNHH địa ốc Ngôi Sao Mới đã rao bán, thu tiền giữ chỗ của khách hàng… ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hương Sơn cho biết: “Dự án KĐT Nam Phố Châu đã đền bù giải phóng mặt bằng xong và đã trả tiền cho các hộ gia đình. Hiện tại mới làm hồ sơ định giá thuê đất, đang san lấp mặt bằng. Trong trường hợp này, chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ và được giao đất, phải xây nhà liền kề đối với các lô đất bám đường Trần Kim Xuyến và Lương Hiển mới được bán”.

Dự án KĐT Nam Phố Châu, Hà Tĩnh “nhộn nhịp mua án” trên thực tế mới chỉ là một bãi đất trống​

Trong khi đó, ông Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hương Sơn thông tin: “Dự án trên hiện mới có một số hồ sơ thủ tục như Quyết định chủ trương đầu tư, văn bản của Công ty Sơn An và văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Đến nay chưa có hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ tài chính và mở bán”.

Liên quan đến dự án này, ngày 5/4/2019, UBDN tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 2012/UBND-XD gửi Bộ Xây dựng, đề nghị thống nhất chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án khi đô thị Nam Phố Châu.

“UBND tỉnh Hà Tĩnh kính đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, thống nhất cho phép Chủ đầu tư được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật để người dân xây nhà ở theo quy hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 282/QĐ-UBND ngày 22/1/2019 của UBND tỉnh, không bao gồm các lô đất ở vị trí mặt tiền các tuyến đường: Trần Kim Xuyến, Lương Hiển thuộc Dự án KĐT Nam Phố Châu tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn. Các lô đất ở vị trí mặt tiền các tuyến đường nêu trên, yêu cầu Chủ đầu tư phải xây dựng xong phần thô và hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài mới tiến hành thủ tục bán và huy động vốn’’, nội dung công văn nêu rõ.

Phản hồi đề nghị trên, ngày 26/4/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh “chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đầy đủ và đúng trình tự các thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành; tiến hành ra soát, kiểm tra cụ thể đối với các lô đất, ô đất thuộc Dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, không có tranh chấp đất đai, không còn các công trình hiện trạng trên đất trước khi xem xét và quyết định theo thẩm quyền việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở; Khu vực dự kiến thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở phải đảm bảo được đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở”.

Mặc dù văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Xây dựng đã yêu cầu rất rõ, nhưng không rõ vì lý do gì, Chủ đầu tư là Công ty CP Sơn An Hương Sơn và đơn vị phân phối Công ty TNHH địa ốc Ngôi Sao Mới đã rao bán, thu tiền giữ chỗ của khách hàng khi dự án chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa xong hạ tầng, chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc tiến hành mở bán, thu tiền giữ chỗ trước khi hoàn thiện pháp lý luôn tiềm ẩn những nguy cơ, mà hậu quả phải gánh không ai hết chính là khách hàng!

Theo Duy Đạt (Hoanhap)

https://hoanhap.vn/bai-viet/du-an-kdt——chua-du-dieu-kien-da-giao-dich-mua-ban–32310

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>