Đồng Nai: Vạch trần hàng loạt sai phạm tại phòng khám đa khoa Hồng Phúc

9:42 16-Th7-2019

Vẽ bệnh cho bệnh nhân, nghi vấn y tá, phiên dịch khám và phán bệnh cho bệnh nhân là những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đa Khoa Hồng Phúc (PKĐK Hồng Phúc) được phản ánh.

Nghi vấn y tá, phiên dịch “thành” bác sĩ.

Báo Đời sống & Pháp luật liên tục nhận được phản ánh của nhiều bệnh nhân đã từng là nạn nhân tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phúc (PKĐK Hồng Phúc) có địa chỉ tại số 203A  đường Nguyễn Văn Thuận, khu phố 1, Phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai về việc phòng khám này "vẽ" bệnh để yêu cầu bệnh nhân chữa trị nhằm trục lợi. Quá trình thăm khám, một số bệnh nhân cho rằng không biết người khám cho mình có phải là bác sĩ hay chỉ là các y tá làm “bác sĩ” khám bệnh.

Để "vạch trần" những hoạt động có dấu hiệu sai phạm tại PKĐK Hồng Phúc, phóng viên Báo Đời sống & Pháp luật vào vai bệnh nhân đến khám để thâm nhập và ghi nhận tường tận những gì đang diễn ra tại đây.

PKĐK Hồng Phúc tồn tại nhiều dấu hiệu sai phạm

Chiều ngày 14/7/2019, phóng viên (PV) có mặt tại PKĐK Hồng Phúc để đăng ký khám bệnh như nhiều người khác. Sau khi hỏi han PV về một số thông tin cá nhân, người phụ nữ này đưa cho PV một tờ giấy yêu cầu điền đầy đủ các thông tin cá nhân nhân, chỗ ở, nơi làm việc.

Tiếp đến, PV được  nữ nhân viên dẫn lên tầng 2 của tòa nhà để bắt đầu khám bệnh. Tại đây, trong phòng có 02 người Việt Nam, gồm 01 nam và 01 nữ. Tất cả những người này đều không đeo biển tên, biển hiệu.

PV trình bày vài triệu chứng của bệnh lậu như đi tiểu buốt, có dịch nhờn màu trắng…, PV được một người phụ nữ trung tuổi khám bệnh.

Người phụ nữ này lấy 02 que tăm bông để “lấy dịch”. Xong các công đoạn, PV được yêu cầu xuống đóng tiền tại quầy thu ngân. Tiếp đó, PV được yêu cầu lên tầng 2 của tòa nhà để lấy nước tiểu và lấy máu làm xét nghiệm. Đáng chú ý, PV lấy nước lạnh ở bồn rửa tay trong nhà vệ sinh thay vì lấy nước tiểu để xét nghiệm tại phòng khám.

Hai nhân viên PK được cho là bác sĩ trực tiếp khám cho PV(Ảnh: cắt từ video)

Theo ghi nhận, tại phòng xét nghiệm tầng 02 của tòa nhà có 3 nhân viên "bận rộn" chân tay với các loại máy móc thiết bị y tế trong phòng. Thỉnh thoảng, một nữ y tá cầm con dấu đóng vào các tờ xét nghiệm cho bệnh nhân. Ba nhân viên này, cũng không hề đeo biển tên, biển hiệu theo quy định của ngành Y tế. Trong khi ngồi chờ kết quả, PV đã quan sát tại phòng xét nghiệm không hề có thêm một người nào làm việc.

Như vậy, quá trình khám chữa bệnh tại PKĐK Hồng Phúc, PV ghi nhận rất nhiều những nhân sự được cho là các y tá, phiên dịch, bác sĩ hành nghề tại đây nhưng không hề đeo biển tên, biển hiệu theo đúng luật khám chữa bệnh đã được quy định.

Chiêu trò “dọa bệnh” thuyết phục bệnh nhân chữa trị

Sau khi hoàn tất các thủ tục, công đoạn khám bệnh tại PKĐK Hồng Phúc, PV được hướng dẫn ngồi để đợi kết quả xét nghiệm tại tầng 04.

Khoảng 30 phút sau, PV được nữ nhân viên gọi vào phòng để đưa kết quả. Trong phòng thông báo kết quả có 1 người phụ nữ và 1 người đàn ông được cho là bác sỹ để “nhận bệnh”. Tất cả những người này, cũng đều không đeo biển tên, biển hiệu.

Tại đây nam nhân viên, được cho là bác sỹ không đeo biển hiệu “phán” rằng: “Em bị nhiễm trùng đường tiết niệu, phương pháp điều trị là dùng thuốc truyền dịch dẫn thẳng vào mạch máu để ngăn chặn và làm khỏi hẳn việc nhiễm trùng đường tiết niệu”. Phương pháp điều trị là phải truyền dịch, không có thuốc để uống.

Chi phí truyền dịch lên đến nhiều triệu đồng. Lúc này PV bảo không còn đủ tiền để truyền dịch, thì được nam nhân viên nói trên nói rằng cứ khám chữa bình thường nếu có thẻ thì có thể chuyển qua tài khoản của phòng khám hoặc gọi người nhà đến đưa tiền thậm chí còn nói truyền 1 lọ dịch sau đó mai đến truyền tiếp rồi mang tiền đến cũng được.

Sau khi thanh toán đầy đủ số tiền khám bệnh cho Phòng khám, để từ chối sự “ép buộc” của nhân viên PKĐK Hồng Phúc về việc tiếp tục thực hiện việc truyền dịch, PV phải biện lý do đem kết quả ra cho người nhà xem thì mới cho tiền chữa trị, PV tính bài chuồn.

Trước khi rời phòng khám, nhân viên tại đây còn nói rằng: “bệnh của em (PV) nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn đến vô sinh”.

Đặc biệt trong quá trình PV khám bệnh tại PKĐK Hồng Phúc, không hề có sự xuất hiện của bác sỹ Trung Quốc Guo Yong Hua. Tuy nhiên, phiếu kết quả hồ sơ khám chữa bệnh lại có sự xuất hiện của vị bác sỹ này. Câu hỏi đặt ra ai là người thăm khám cho PV, có thực sự là bác sỹ hay chỉ là y tá, điều dưỡng hay thậm chí là phiên dịch cho bác sỹ Guo Yong Hua?.

Phiếu kết quả xét nghiệm ký tên bác sỹ Guo Yong Hua

Mặc dù, PV là người khỏe mạnh bình thường nhưng khi đến khám bệnh tại PKĐK Hồng Phúc thì “buộc” phải có bệnh. Qua đó, có thể thấy có rất nhiều phản ánh của bệnh nhân về việc phòng khám này dọa dẫm bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khả năng vô sinh… để bệnh nhân sợ và đồng ý chữa trị là có cơ sở.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm xảy ra tại PKĐK Hồng Phúc, mà PV Báo Đời sống & Pháp luật trực tiếp ghi nhận, đề nghị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở những bài viết sau.

Phong Vân – Nguyễn Qúy

Theo Khỏe 365

http://khoe365.net.vn/dong-nai-vach-tran-hang-loat-sai-pham-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phuc-62442.htm

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>