Dịch vụ đổi tiền lì xì ngày thêm nhộn nhịp dịp cận tết Nguyên đán

15:16 03-Th2-2018

Chỉ 10 ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên đán và đến hẹn lại lên thị trường đổi tiền lẻ, săn ngoại tệ lì xì đang rất “nóng”. Phí đổi tiền lẻ tăng cao đến chóng mặt, trên mạng internet tràn ngập những website rao dịch vụ nhận đổi tiền lì xì….

Khi gõ dòng chữ "đổi tiền lì xì" trên internet thì chúng ta có thể thấy được con số không ngờ về việc tìm kiếm này với con số trên 18 triệu lượt kết quả. 

Tiền mới mệnh giá từ 10.000 trở lên có mức phí đổi thấp hơn nhiều so với tiền mệnh giá nhỏ

Tìm hiểu về thông tin đổi tiền theo một số điện thoại có website cho đổi tiền lẻ thì vỡ òa khi biết được thông tin về việc giao dịch này khi mà lượng tiền đổi và mức phí đổi cao đến mức kinh khủng và mệnh giá nào cung có từ 1000đ – 200.000đ cụ thể: Nếu người đổi tiền với trị giá từ dưới 5 triệu đồng với các loại tiền 1.000 – 2.000 vnđ thì mức phí sẽ là 11%, trên 5 triệu với mệnh giá trên là 10%; mệnh giá từ 5.000-50.000 vnđ thì mức phí là 10%; mệnh giá từ 100.000 vnđ là 8%; mệnh giá tờ tiền cần đổi là 200.000 vnđ thì mức phí đổi là 6%.

Chạy một vòng các quận Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận,… chúng tôi thấy rất nhiều chỗ đề bảng đổi tiền mới, qua tìm hiểu thì mức phí còn cao hơn nhiều so với trên các website. Trên đường Tân Sơn, Gò Vấp ghé một cửa hàng có đề bảng đổi tiền và trao đổi với chị H cho đổi tiền mệnh giá từ 1.000 – 50.000 vnđ với mức phí 18%. Chị H cho biết cận tết rồi tiền mới cũng khan hiếm hơn những ngày trước đó nên mức giá này là hợp lý quá rồi.

Tại đường Trần Hữu Quang (Quận Phú Nhuận) nếu đổi 500.000 vnđ tờ mệnh giá 500đ thì sẽ mất phí là 180.000 vnđ (tương đương 36%), còn đổi mệnh giá tiền 1.000-2.000 thì mức phí là 30%.

Dịch vụ kiếm lợi nhuận nhiều nhất dịp tết

Tại một quán cà phê ở đường Trường Sơn, Q.10, TP.HCM, anh Trần Anh Tuấn đổ từ trong túi ra mấy cọc tiền 500 đồng và 1.000 đồng mới cứng và còn nguyên xêri. Đang là sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nhưng Tuấn đã là chủ một trang web chuyên về dịch vụ đổi tiền, làm ăn rất nhộn nhịp vào dịp cuối năm. Trang web này tập hợp 22 sinh viên, đang “tung hoành” khắp TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu về các dịch vụ đổi tiền…

Anh Tuấn cho biết: “Từ sáng tới giờ tôi đã đổi cho khách hàng khoảng 20 triệu đồng, chủ yếu là tiền mệnh giá 1.000đ và 5.000đ. Khách đổi tiền lẻ năm nay nhu cầu khá cao”.

Trong khi bao nhiêu người đỏ mắt tìm tiền lẻ để đổi tại các ngân hàng nhưng không được thì bằng cách nào mà các dịch vụ đổi tiền tư nhân lại có nhiều đến thế?

Anh Tuấn nói: “Vì chúng tôi đã chuẩn bị nguồn tiền này từ lâu cho dịp đổi tiền lì xì cuối năm. Nhờ quen biết nhiều với các ngân hàng nên chúng tôi có nguồn cung dồi dào. Những ai có nguồn tiền này cũng gọi cho chúng tôi để cung cấp, bởi chúng tôi có lực lượng cơ động có thể giúp họ giao cho khách hàng lẻ”.

Ngân hàng nhà nước có quy định gì?

Trong khi đó, các Ngân hàng tại TP.HCM vẫn chưa hề có động tĩnh gì về việc đổi tiền lẻ, tiền mới lì xì tết ra thị trường cho người dân. Một nhân viên làm trong ngân hàng V tại Gò Vấp thì cho biết; "Hiện tại tôi mới chỉ nhận được thông báo cho đổi tiền mới dành cho nhân viên làm trong ngân hàng, nhưng cụ thể số tiền đổi là bao nhiêu thì cho nắm rõ. Cũng theo nhân viên này thì hiện không có mức khung quy định cho việc mỗi khách hàng gửi tiền tại NH sẽ được đổi tiền mới mệnh giá nhỏ là bao nhiêu".

Mức phí đổi tiền mệnh giá nhỏ ngoài "chợ đen" lên tới trên 30%

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng- Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM thì Ngân hàng Nhà nước không cho in những tờ tiền mệnh giá từ dưới 10.000đ. Với các mệnh giá khác thì Ngân hàng Nhà nước vẫn đổi một lượng tiền mới nhất định cho các NH thương mại, vừa đủ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp tết Nguyên đán.

Kiên Định t.h

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>