Dân lo lắng vì nước thải của Cty Thành Công TC có màu lạ, bốc mùi

14:21 02-Th10-2019

Vừa qua, Báo điện tử Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên đường Đồng Bà Canh (Hóc Môn, TP.HCM) nước thải của Công ty Thành Công TC từ cống xả tràn ra đường có màu lạ và bốc mùi nồng nặc.

 

Chị N. (người sống trên đoạn đường Đồng Bà Canh) cho biết: Cách đây khoảng 1 tháng, dọc đường Đồng Bà Canh gần khu vực Công ty Thành Công TC (ấp 6, xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện dòng nước có màu xanh lạ mắt, bốc mùi hôi thối tràn ra. Dòng nước này còn tràn và ngấm vào một số nhà dân. 

Theo dự đoán của một số người dân quanh vùng, nguồn nước này băt này bắt nguồn từ công ty Thành Công TC, đơn vị chuyên sản xuất và chế biến các loại đậu như đậu Hà Lan sấy, đậu phộng và các loại thức ăn sẵn liên quan đến ngũ cốc…

Nước thải có màu xanh bắt mắt tràn ra đường. Ảnh Tùng Đinh

Chị Đ.L. – người dân địa phương (cũng là nhân viên cũ của công ty Thành Công TC) cho biết: “Thời gian tôi đang làm tại công ty Thành Công TC được biết công ty này đã cho nhân viên ngâm đậu Hà Lan trong một thùng to chứa đầy nước có dung dịch màu xanh. Đậu được ngâm trong dung dịch này khoảng từ 8h đêm tới 6h sáng thì vớt ra. Theo suy luận của tôi thì dòng nước xanh  tràn ra đường hiện nay nhiều khả năng là nước ngâm đậu Hà Lan của Công ty Thành Công TC thải ra”.

Chị N cho biết thêm: Vì dòng nước ảnh hưởng đến sinh hoạt nên một số người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương. Trong số đó có chị L. là nhân viên kế toán làm cùng công ty với chị N. Do nhà chị L nằm ngay công ty Thành Công TC nên bị ảnh hưởng nặng vì dòng nước thải này. Chị L đã đưa đơn khiếu nại lên UBND xã Xuân Thới Sơn nhờ can thiệp. 

Chị Đ.L, chị N cũng như một số người dân sống ở khu vực này rất lo ngại nước thải của Công ty Thành Công TC chưa được xử lý đã xả ra môi trường.

“Lượng nước có màu xanh bắt mắt này đã xuất hiện từ lâu rồi. Ngày nào cũng chảy tràn qua con đường này từ ống cống tự xây dựng của công ty Thành Công TC”, một người đi đường chia sẻ (ảnh Tùng Đinh)

Tại thời điểm nhận được phản ánh của người dân, PV Báo Sức khỏe Cộng đồng đã tìm đến khu xưởng sản xuất của Công ty Thành Công TC tại đường Đồng Bà Canh để tìm hiểu. Chúng tôi cũng ghi nhận được hình ảnh dòng nước vẫn còn đọng lại dọc khu vực đường Đồng Bà Canh. 

Khi chúng tôi tìm đến khu vực của công ty Thành Công TC thì được một người đàn ông khoảng 30 tuổi – tự xưng là quản lý của công ty Thành Công TC nhưng không cho biết tên tiếp chuyện. Người này khẳng định: Nước màu xanh khi là nước thải của công ty tràn lên từ miệng cống là do đường cống bị vỡ. Sau khi phát hiện công ty đã khắc phục. 

Khi Phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng muốn được tìm hiểu thông tin về quy trình xử lý nguồn nước thải này nhưng vị đại diện của Công ty Thành Công không cung cấp thông tin. Cụ thể, khi phóng viên đặt câu hỏi: “Nước thải theo đường cống này chảy đi đâu?” thì người quản lý tự xưng lại ậm ừ trả lời: “Không biết chảy đi đâu?!”. 

Sau buổi làm việc tại hiện trường, phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng đã liên lạc với phía Công ty Thành Công TC để mong nhận được câu trả lời về quy trình xử lý nước thải, nguồn nước thải của công ty dẫn ra đâu?…để trả lời bạn đọc nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía đơn vị này. 

Đến nay, dù nguồn nước thải không còn chảy ra đường nhưng nhiều người dân sống quanh khu vực vẫn lo sợ bởi nếu nước thải của công ty Thành Công chưa được xử lý thì chắc chắn đang xả ra một khu vực nào đó, gây ảnh hưởng môi trường. Và trong tương lai, không ai chắc rằng không có những sự cố tương tự như vừa qua. Và nếu nước thải chưa được xử lý sẽ tiếp tục đe dọa đến sức khỏe cũng những người dân sống gần đó. 

Thiết nghĩ sự lo ngại của người dân là có cơ sở và nhu cầu cần được biết rõ ràng tình trạng xử lý nước thải của Công ty Thành Công TC là chính đáng, Báo Sức khỏe Cộng đồng đề nghị các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn, TP.HCM xem xét.

Theo Tùng Đinh (BaoSKCĐ)

https://baosuckhoecongdong.vn/dan-lo-lang-vi-nuoc-thai-cua-cong-ty-thanh-cong-tc-co-mau-la-boc-mui-135435.html

Bạn đang đọc bài viết "Dân lo lắng vì nước thải của Cty Thành Công TC có màu lạ, bốc mùi" tại chuyên mục Dân Cười của Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>