Đà Nẵng: Thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ mới được tiêu thụ

12:22 09-Th11-2016
CDVO – Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND do UBND TP.Đà Nẵng ban hành nhằm quản lý chặt chẽ hơn ATTP đối với sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và các loại rau, củ, trái cây nhập vào tiêu thụ tại TP.Đà Nẵng phải có chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ.

thucpham

Theo đó, từ 1.1.2017, tất cả sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không đóng gói sẵn và sản phẩm rau, củ, trái cây nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng ở các điểm như; chợ, cửa hàng bán lẻ,… sẽ được kiểm tra rõ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; chủ hàng, chủ phương tiện nhập, vận chuyển sản phẩm phải chấp hành việc kiểm nghiệm của ATTP, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về hàng hóa kinh doanh-buôn bán của mình. Đây là cam kết của các ngành chức năng tại cuộc họp về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố vào ngày 3-11 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì.
Cũng theo quy định trên của UBND TP.Đà Nẵng thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh- buôn bán thực phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn (không thuộc sản phẩm bao gói sẵn, có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật) phải có biện pháp bảo quản để đảm bảo vệ sinh ATTP trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển và bày bán; khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh-buôn bán không thực hiện đúng theo quy định trên, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

thuc-pham-1

Đối với sản phẩm rau, củ, trái cây và thủy sản nhập vào tiêu thụ tại TP.Đà Nẵng, các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển nhập phải thực hiện cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa nhập phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm như: tên loại sản phẩm, số lượng, nguồn gốc sản phẩm cũng như đơn vị cung cấp, xuất xứ sản phẩm trong đó: nếu sản phẩm trong nước ghi cụ thể nơi sản xuất; nếu sản phẩm nhập từ nước ngoài phải ghi nước sản xuất.
Nếu hàng hóa có hóa đơn chứng từ mua bán nhưng không ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hoặc mua trực tiếp của nông dân, ngư dân không có hóa đơn chứng từ thì phải lập bảng kê khai về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai; nếu nội dung kê khai không đúng sự thật mà hàng hóa đó được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  phát hiện thì sẽ xử lý vi phạm theo quy định ATTP làm ảnh hưởng và thiệt hại đến tổ chức, cá nhân khác thì chủ hàng phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.
Đối với các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn TP, chủ tàu cá trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thủy sản cho BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang và các cảng cá khác trên địa bàn trước khi được đưa vào tiêu thụ.  Đồng thời, huy động các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện các nội dung của quyết định; cử lực lượng thường trực tại các chợ trọng điểm là chợ Đầu mối Hòa Cường, Chợ Đầu mối thủy sản Thọ Quang, Cảng cá Thọ Quang, chợ Hòa Khánh để xử lý các tổ chức cá nhân không chấp hành quy định của pháp luật.
Đây là quyết định tính quyết liệt nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như sức khỏe của nhân dân.
                                                                                                                                   NAM DU

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>