Đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam bị phạt gần 1 tỷ đồng

10:11 13-Th7-2019

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa công bố kết quả thanh tra tại Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam. Cơ quan này phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp của 2 doanh nghiệp.

Kết quả kiểm tra đối với Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam (do bà Phạm Thị Ngọc Dung làm đại diện pháp luật) cho thấy, công ty này kinh doanh 11 loại sản phẩm là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm nhập khẩu các loại được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Ảnh Mới. Năm 2018, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty đạt hơn 1.430 tỷ đồng.

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng. Ảnh: Thiên Sư Việt Nam​

Tuy nhiên, công ty có người tham gia bán hàng đa cấp tại các tỉnh nơi công ty chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; lưu hành hợp đồng không đúng mẫu đã đăng ký.

New Image Việt Nam còn chỉ định đào tạo viên không đáp ứng điều kiện của pháp luật để đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; lưu hành danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp không đúng danh mục đã thông báo/đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam số tiền 250 triệu đồng.

Đối với Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam, người đại diện của Công ty là ông Zhang Zhong Tao.

Từ ngày 29-3-2019, công ty này áp dụng danh mục hàng hóa gồm 26 sản phẩm, trong đó có: 2 thực phẩm chức năng; 13 thực phẩm chức năng kết hợp bảo vệ sức khỏe; 3 dụng cụ chăm sóc sức khỏe; 5 hóa mỹ phẩm kết hợp sản phẩm chăm sóc cá nhân;2 sản phẩm chăm sóc gia đình; 1 thực phẩm thường.

Năm 2018, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam đạt hơn 167 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian hoạt động nêu trên, công ty này đã có 9 hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đa cấp.

Ngoài một số lỗi vi phạm tương tự Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam, doanh nghiệp đa cấp này còn vi phạm thêm nhiều lỗi ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia đa cấp như: hệ thống công nghệ thông tin của công ty không cung cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp đầy đủ các thông tin cơ bản theo quy định; Không vận hành hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp…

Đáng chú ý, công ty đã ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật; Không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mại và các lợi ích kinh tế khác bằng tiền cho người tham gia bán hàng đa cấp dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng…

Với hàng loạt vi phạm nêu trên, Cục CT&BVNTD đã xử phạt Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam số tiền 585 triệu đồng về 9 hành vi vi phạm, đồng thời yêu cầu công ty khắc phục các sai phạm này.

Theo Minh Châu/SHTT

https://sohuutritue.net.vn/da-cap-new-image-viet-nam-va-thien-su-viet-nam-bi-phat-gan-1-ty-dong-d55285.html

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>