Công ty Vitabella có thành thật với đối tác và người tiêu dùng?

1:37 25-Th8-2019

Mặc dù sản phẩm viên uống trắng da Pearl Skin White và Sunsafe PO bị hư hỏng, không đảm bảo các điều kiện lưu hành thế nhưng Vitabella vẫn thả trôi ngoài thị trường, mặc kệ sự an toàn của người tiêu dùng.

Mới đây, Công ty TNHH Đại lý Thương mại dịch vụ Thúy Anh (Gò Vấp, TP.HCM) đã khởi kiện Công ty Cổ phần Vitabella (lầu 19, tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM) ra Tòa án nhân dân Quận 1 về việc tranh chấp hợp đồng thương mại.

Nhiều nghi vấn trong cách kinh doanh của Vitabella?

Theo đó, năm 2017, Công ty CP Vitabella có ký hợp đồng nguyên tắc số 0305/NPP/TPCN-2017 (3/5/2017) và 0707/NPP/TPCN-2017 (7/7/2017) với Công ty TNHH Đại lý Thương mại DV Thuý Anh để tung ra thị trường Việt Nam hai dòng thực phẩm chức năng tên Pearl Skin White và A+ Nutrition (tên thương mại là Sunsafe PO).

Sự việc bắt đầu rắc rối kể từ tháng 1/2018, thời điểm này công ty Thúy Anh nhận được nhiều phản hồi từ khách hàng về việc sản phẩm Pearl Skin White bị đổi màu, bốc mùi hôi thối mặc dù hạn sử dụng được ghi trên sản phẩm đến năm 2020.

Bà Hồ Thị Ngọc Thúy – Giám đốc Công ty Thúy Anh cho biết: “Tiến hành kiểm tra sản phẩm lưu kho cũng phát hiện tình trạng tương tự. Công ty Thúy Anh đã tiến hành thu hồi sản phẩm và báo cho công ty Vitabella thế nhưng nhà cung cấp này đã từ chối nhận lại lô hàng mà Thúy Anh thu hồi từ khách hàng”.

Theo bà Thúy, trong hợp đồng nguyên tắc số 0305 giữa hai bên đã ký kết thì sản phẩm Pearl Skin White đã được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm năm 2014, đến tháng 12/2017 sẽ hết hạn.

“Do sản phẩm đã hết hạn giấy phép công bố mà chưa có gia hạn mới nên sản phẩm này không thể tiếp tục lưu thông trên thị trường”, bà Thúy nhấn mạnh.

Sản phẩm Pearl Skin White bị khách hàng phản ánh hôi thối, hư hỏng…

 

Trong khi đó, lý giải về việc sản phẩm Pearl Skin White bị hư hỏng, người đại diện công ty Vitabella cho rằng lỗi nằm ở khâu bảo quản sản phẩm của chính công ty Thúy Anh và người tiêu dùng.

Phía công ty Vitabella cho rằng, việc có hay không có gia hạn tiếp tục Quyết định công bố không làm biến đổi thành phần trong sản phẩm đã công bố trước đó hoặc làm thời hạn sử dụng sản phẩm thu hẹp.

Tuy nhiên, khi tiến hành quan sát hộp sản phẩm Pearl Skin White, thông tin thể hiện nhà sản xuất là Công ty Nature Gift LLC (Mỹ) in rõ trên nhãn “store in a cool, dry palace”, tức “bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát”.

Thế nhưng, không rõ vì lý do gì khi lưu hành tại Việt Nam, nhà nhập khẩu lại dán nhãn phụ trên sản phẩm là “Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Bảo quản ở nhiệt độ thường 25-30oC”. Theo lý thuyết, nhiệt độ 25-30oC là nhiệt độ trong phòng ở điều kiện bình thường. Như vậy, lý do sản phẩm này hư hỏng hàng loạt do bảo quản sai có vẻ chưa thật sự thuyết phục.

Trong khi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Pearl Skin White đã hết hạn vào tháng 12/2017. Thế nhưng đến tháng 1/2018, sản phẩm này vẫn được phía công ty Vitabella để lưu hành trên thị trường.

Nhiều người cho rằng, sản phẩm Pearl Skin White có hạn sử dụng đến năm 2020 nhưng trong thực tế đã bị hư hỏng hàng loạt vào tháng 1/2018. Phải chăng hạn sử dụng trên sản phẩm đã bị thay đổi?

Về phía công ty Vitabella, việc không thu hồi lô hàng Pearl Skin White bị hư hỏng mà phía Thúy Anh nhận lại từ khách hàng mà để sản phẩm hư hỏng này tiếp tục trôi nổi ngoài thị trường, liệu đã làm tròn trách nhiệm xã hội của mình? Công ty Vitabella có thật sự đặt an toàn của người tiêu dùng lên làm đầu?

Sự việc trên khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn trong cách kinh doanh của doanh nghiệp này…

Có cố ý làm bậy?

Theo đơn khởi kiện của công ty Thúy Anh đối với công ty Vitabella, Công ty Thúy Anh còn chỉ ra việc Vitabella “lừa” mình nhập 130 hộp sản phẩm Sunsafe Po (PO Nutrition) khi chưa có giấy xác nhận công bố từ cơ quan chức năng với cam kết “trong vòng hai tháng sẽ làm được giấy phép”.

Sản phẩm Sunsafe Po (PO Nutrition) được Vitabella tung ra thị trường khi chưa có giấy xác nhận công bố từ cơ quan chức năng

Theo đó, mặc dù không có giấy xác nhận công bố từ cơ quan chức năng thế nhưng công ty Vitabella đã "bất chấp" tiến hành ký kết hợp đồng nguyên tắc số 0707, ngày 7/7/2017 với công ty Thúy Anh và tiến hành quảng bá rộng rãi sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm này ra thị trường.

“Hết thời hạn cam kết, Vitabella đã không cung cấp được giấy phép vì sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Việc này đã khiến Công ty Thúy Anh thiệt hại rất lớn cả về tiền bạc lẫn uy tín” – đại diện Công ty Thúy Anh cho biết.

Cụ thể, sau khi ký hợp đồng với công ty Vitabella phía công ty Thúy Anh đã nhập hàng để test sản phẩm; Đưa sản phẩm gửi khách hàng; In tờ bướm và chụp hình quảng cáo; Làm thị trường…

“Công ty Vitabella sẽ không hoàn trả do hợp đồng không cam kết các điều khoản này và sản phẩm PO Nutrition công ty Thúy Anh ký kết với công ty Vitabella theo hình thức thiết kế riêng sản phẩm (công thức và bao bì có logo của Thúy Anh) nên công ty Vitabella không thể triển khai thị trường”, văn bản trả lời của công ty Vitabella nêu.

Cho đến hiện tại, sự việc vẫn đang được tòa án thụ lý. Ai đúng ai sai, phải chờ kết luận của tòa.

Tuy nhiên, việc công ty Vitabella thiếu “sòng phẳng” với người tiêu dùng khi đưa ra thị trường những sản phẩm không đảm bảo các điều kiện an toàn, bỏ qua sự an toàn của khách hàng là điều thật khó để chấp nhận.

Theo SKCĐ

https://baosuckhoecongdong.vn/cong-ty-vitabella-co-song-phang-voi-doi-tac-va-nguoi-tieu-dung-129514.html

Từ khóa: , , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>