Công ty Thiên Ân Dược, Đông y Hoa Cúc coi thường pháp luật, lừa dối người tiêu dùng

0:43 27-Th7-2019

Một sản phẩm là thực phẩm chức năng vừa có thể ngậm cho thơm miệng, mát miệng chống nhiệt miệng vừa có thể đặt vào âm đạo để trị bệnh phụ khoa?

Tá hỏa thực phẩm chức năng đặt vào âm đạo chữa viêm

Mới đây Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh của chị Thúy – Đông Anh, Hà Nội, chị chia sẻ chị bị nấm, viêm phần phụ và được một người quen giới thiệu về sản phẩm Viên đặt phụ khoa Đông y Trinh Nữ Vương của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoa Cúc – Đông y Hoa Cúc để điều trị. Nghe họ giới thiệu sản phẩm rất tốt và đưa cho xem những hình ảnh kết quả khách hàng của họ đã dùng, chị Thúy tin và mua sản phẩm và dùng sản phẩm theo đúng hướng dẫn của người bán.

Tuy nhiên chỉ mới sau 5 ngày đặt sản phẩm Viên đặt phụ khoa Trinh Nữ Vương chị bị tiểu dắt buốt, hơi tức bụng dưới, lo sợ quá chị đã đến Trung tâm Y tế kiểm tra. Tại đây Bác sĩ cho biết chị bị tổn thương, kích ứng và bị nhiễm nấm nặng do không được điều trị kịp thời, và khuyên chị Thúy không nên tin và dùng các loại sản phẩm đông y không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định của cơ quan chức năng, vì có nhiều loại thuốc dưới mác Đông y nhưng thực chất lại là sản phẩm được nhập từ Trung Quốc, và những sản phẩm này chứa chất cấm, chứa kháng sinh liều cao, người dùng không biết sử dụng lâu ngày sẽ bị phá hủy niêm mạc dẫn đến hệ lụy không mong muốn.

Một đại lý hệ thống Đông y Hoa Cúc tư vấn sản phẩm​

Để tìm hiểu thông tin độc giả phản ánh, Pv đi tìm hiểu sản phẩm Viên đặt phụ khoa Đông y Trinh Nữ Vương phát hiện nhiều điều kinh hoàng.  Khi xem các video bán hàng của một số đại lý của Đông y Hoa Cúc – Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoa Cúc tư vấn sản phẩm, và chia sẻ sản phẩm hoàn toàn là thảo dược tự nhiên rất an toàn, có thể dùng đường uống, ngậm để chữa đau họng, nhiệt miệng và theo lời của người này thì “Viên đặt phụ khoa Đông y Trinh Nữ Vương dùng trị viêm nên viêm ở đâu thì dùng trị ở chỗ đó, vì vậy viêm họng dùng ngậm tốt”.

Sự thật về Trinh Nữ Vương

Theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm Trinh Nữ Vương là sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Ân Dược được Cục An toàn thực phẩm xác nhận bản công bố là sản phẩm Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe số: 2850/2019/ĐKSP do ông Nguyễn Thanh Phong – Cục Trưởng Cục An Toàn vệ sinh Thực phẩm ký ngày 22 tháng 3 nắm 2019, xác nhận sản phẩm Trinh Nữ Vương là thực phẩm bảo vệ sức khỏe dùng bằng đường uống, có công dụng Giúp thơm miệng, sạch miệng. – Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm niêm mạc miệng, viêm lợi được sản xuất tai chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Ân Dược (Địa chỉ: 2/8 Ấp Đình, xã Tân Xuân, Huyện Hóc Môn, TP HCM), đơn vị phân phối là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoa Cúc.

Bản công bố do Cục An toàn thực phẩm ký, xác nhận cho sản phẩm TPCN bảo vệ sức khỏe Trinh Nữ Vương​

Tuy nhiên trên thực tế sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Trinh Nữ Vương được Công ty Thiên Ân Dược và Công ty Hoa Cúc đưa ra thị trường lại biến thành Viên đặt phụ khoa Trinh Nữ Vương. Công ty Thiên Ân Dược và Công ty Hoa Cúc chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng minh tính pháp lý cho sản phẩm Viên đặt phụ khoa Đông y Trinh Nữ Vương với người tiêu dùng bằng bản công bố trên, tức là Thiên Ân Dược đã dùng 1 giấy phép công Bố sản phẩm TPCN Trinh Nữ Vương qua mặt Bộ Y tế, lừa dối hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam, để (lòe) rằng Viên đặt phụ khoa Đông y Trinh Nữ Vương đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Nhưng theo lý mà nói sản phẩm Viên đặt phụ khoa Đông y Trinh Nữ Vương là sản phẩm giả, sản xuất chui, điều này chiếu theo quy định của pháp luật được quy định tại điểm đ khoản 1, điểm i khoản 2, điểm đ khoản 3 Điều 190 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rõ đối với tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm không phép ra thị trường sẽ bị xử lý như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

đ) Sản xuất, buôn bán hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;.”

Về vấn đề này PV đã liên hệ với ông Đào Văn Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Ân Dược, sau khi hỏi tính pháp lý của sản phẩm Viên đặt phụ khoa Đông y Trinh Nữ Vương. Ông Tuấn cũng chỉ cung cấp cho Pv bản công bố của sản phẩm TPCN bảo vệ sức khỏe Trinh Nữ Vương. Khi hỏi ông Tuấn về việc hầu hết các sản phẩm viên đặt phụ khoa do Công ty sản xuất đưa ra thị trường đều đang qua mặt cơ quan chức năng và lừa dối người tiêu dùng bằng cái giấy TPCN dùng bằng đường uống?, ông Tuấn không trả lời được và nói sẽ trao đổi lại với đơn vị đăng ký.

Đối với một đơn vị sản xuất như Công ty Thiên Ân Dược mà không biết sản phẩm mình đưa ra thị trường thực chất là dạng gì uống hay đặt, đây thực sự mối nguy hại cho người tiêu dùng đặc biệt là chị em phụ nữ, chúng tôi đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Cục quản lý dược,  Quản lý thị trường vào cuộc làm rõ sự việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin mời độc giả đón đọc.

Theo Trần Dần/baosuckhoecongdong

https://baosuckhoecongdong.vn/cong-ty-thien-an-duoc-dong-y-hoa-cuc-coi-thuong-phap-luat-lua-doi-nguoi-tieu-dung-128910.html

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>