Công ty Kim Phát “chặn” hàng trăm triệu đồng của khách hàng?

4:53 17-Th3-2017

Hiện nay, hàng chục đơn cầu cứu khắp nơi của người dân liên quan đến CTCP Địa ốc Kim Phát (Kim Phát) tại dự án Gold Hill của CTCP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát (Long Kim Phát). Thế nhưng đã gần nửa năm qua, Kim Phát vẫn cho rằng, lấy tiền của khách hàng là đúng.

Mất hàng trăm triệu đồng

Mới đây, hàng loạt khách hàng mua đất nền tại dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) của chủ đầu tư Long Kim Phát – công ty con của CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh – đã làm đơn kêu cứu gửi tới Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về quản lý trật tự kinh tế và Chức vụ (PC46) – Công an TP.HCM để “tố” có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

Được biết, trong quá trình mua đất nền tại Gold Hill, khách hàng được nhân viên môi giới của Kim Phát tư vấn nhiều thông tin về dự án… Thậm chí, khách hàng còn cho biết, họ bị gây sức ép, buộc phải ký các thỏa thuận với công ty này bởi những người lạ mặt.

Khách hàng đến trước cửa công ty Cp địa ốc Kim Phát số 246 Lý Thường Kiệt căng băng rôn khẩu hiệu

Bên cạnh đó, phía Kim Phát còn nâng giá lô đất lên từ 74 triệu đồng/nền lên hơn 200 triệu đồng/nền. Một số khách hàng đã đóng cho công ty này 200 – 300 triệu đồng nhưng cũng không được ký hợp đồng mua bán, nhiều người đã yêu cầu Kim Phát đưa ra lời giải thích nhưng liên tục bị từ chối.

“Chúng tôi là những người lao động nhập cư đang phải thuê phòng trọ để ở, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tích góp, vay mượn mới mua được lô đất để có chỗ an cư nhưng đã bị Kim Phát sử dụng các chiêu trò kinh doanh vô đạo đức để lừa gạt chúng tôi…”, bà Lê Thanh Huyền Thanh, một nạn nhân của Kim Phát, trình bày trong đơn kêu cứu.

Được biết, tháng 6/2016, chủ đầu tư Long Kim Phát và Kim Phát ký hợp đồng tư vấn, môi giới hơn 100 nền đất còn lại tại dự án Gold Hill. Đến ngày 25/8/2016, Long Kim Phát bất ngờ nhận được phản ánh, khiếu nại của một số khách hàng về tình trạng Kim Phát đưa ra những thông tin tư vấn sai lệch, nâng giá bán đất nền và thu tiền của khách hàng.

Khi sự việc bị phát hiện, Kim Phát đã tìm cách hợp thức hóa số tiền chênh lệch đã thu thêm của khách hàng bằng một hợp đồng tư vấn? Doanh nghiệp này cử người đến tận nhà khách hàng để “nói ngọt” nhằm có được hợp đồng này.

“Trong hợp đồng môi giới giữa hai bên, Kim Phát không được quyền thu bất kỳ khoản tiền nào của khách ngoài tiền giữ chỗ không quá 20 triệu đồng/nền và phải chuyển về chủ đầu tư trong thời gian là 24 giờ. Việc Công ty Kim Phát tự động nâng giá bán đất nền, đồng thời tự động thu tiền của khách là vi phạm hợp đồng tư vấn, môi giới giữa 2 bên đã ký kết”, đại diện của Long Kim Phát cho biết.

Lá đơn tố cáo của người dân đối với Công ty cổ phần môi giới Địa Ốc Kim Phát

 

Ngày 12/9/2016, Long Kim Phát đã yêu cầu Kim Phát ngưng việc môi giới dự án Gold Hill và báo cáo tình hình kinh doanh, thu tiền của khách hàng về cho chủ đầu tư. Đến ngày 27/9/2016, Long Kim Phát đã tổ chức cuộc họp 3 bên giữa chủ đầu tư, Kim Phát và khách hàng. Tại buổi làm việc này, Kim Phát thừa nhận có thu tiền mua bán đất của khách và đồng ý trả lại số tiền nói trên, chậm nhất đến ngày 12/10/2016. Bên cạnh đó, đại diện của Long Kim Phát cũng có hứa khách hàng nào bị Kim Phát nâng giá bán đất nền tại dự án Gold Hill, sẽ được Long Kim Phát đứng ra đòi giùm.

Hợp đồng dự án Dragon City mà Kim Phát đã đổi tên của công ty Long Kim Phát

 

Vào ngày 31/10/2016, Long Kim Phát đã chuyển cho Kim Phát 2,647 tỷ đồng, số tiền này là phí môi giới thành công 51 đất nền tại dự án Gold Hill. Trong đó, có các nền đất bị Công ty Kim Phát nâng giá bán với những khách hàng đã gửi đơn cầu cứu và Long Kim Phát hứa sẽ trả lại tiền, đồng thời Long Kim Phát yêu cầu Kim Phát trong vòng 3 ngày phải trả lại tiền đã nâng khống giá bán đất nền cho khách hàng. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều tháng trôi qua, người mua đất nền vẫn chưa nhận được tiền từ Kim Phát.

Luật sư khuyến cáo
Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình – Đoàn Luật sư TP.HCM, chia sẻ, người mua đất nền dễ vướng vào pháp lý khi làm thủ tục tách thửa hoặc sang tên, quy hoạch, giải tỏa hoặc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhiều diện tích đất không đủ điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật nên gây ra rủi ro cho người mua. Người dân không nên ký hợp đồng đặt cọc sơ sài hay các hợp đồng góp vốn, hứa góp vốn, hợp tác kinh doanh với các công ty bất động sản vì rủi ro rất cao.

Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Gia Đình – Đoàn Luật sư TP.HCM

 

“Nếu có tranh chấp phát sinh liên quan đến hợp đồng mua bán đất, đặt cọc nhiều khả năng tòa tuyên việc mua bán đất là vô hiệu. Đó là chưa kể những trường hợp rủi ro khác như: Một miếng đất được bán cho nhiều người, người bán không phải là chủ đất thực sự. Theo tôi, hành vi của những người đứng đầu các công ty này nếu có dấu hiệu gian dối ngay từ ban đầu nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng, thì có dấu hiệu cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự”, luật sư Trần Minh Hùng phân tích.

Luật sự Trần Minh Hùng kết luận: “Ngoài việc có thể bị xử lý hình sự thì nếu cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản vi phạm các quy định trên còn có thể bị phạt tiền hoặc bị khởi kiện nếu người dân đi kiện. Khi mua đất nền, khách hàng không vì ham rẻ, không nên tin nhân viên và công ty môi giới bất động sản, mà nên đến gặp các luật sư để xem tình trạng pháp lý về đất nền cũng như giấy tờ hợp lệ để được luật sư tư vấn đầy đủ thì mới quyết định mua hay không”.

                                                                                          theo Thái Minh-Cao Tuấn (Nguoitieudung)

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>