Công ty Botania “liệu có đứng đằng sau” website quảng cáo TPCN BoniDiabet sai phạm?

10:40 02-Th8-2019

Mới đây, Cục ATTP – Bộ Y tế đã phạt hành chính về vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo, thế nhưng Công ty TNHH Botania không có hình thức xử lý và có thể nói là thiếu trách nhiệm với Người tiêu dùng sản phẩm BoniDiabet.

Cụ thể, ghi nhận thông tin trên các tờ báo vào ngày 23/7/2019 đều đưa tin như "Công ty Botania: Liên tiếp sai phạm trong quảng cáo sản phẩm TPCN BoniDiabet?" hay "Botania lừa dối người tiêu dùng?" các tít bài viết ấy hôm nay đã không tồn tại khi tìm kiếm hoặc được thay thế bằng một số nội dung khác, cùng với đó, theo tìm hiểu trên website bán sản sản phẩm TPCN BoniDiabet của công ty này tại địa chỉ yhocdoisong.net.vn có đăng hàng loạt bài viết dưới dạng “thư cảm ơn” trong chuyên mục “Chuyện của tôi” bằng việc chia sẻ của người bệnh để lồng vào những nội dung quảng cáo.

Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniBaio và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniVein trên website botania.com.vn không phù hợp quy định

Nội dung bị phạt năm 2018 của Công ty Botania với sản phẩm BoniBaio

Sai phạm này đã bị phạt và được đưa tin với dòng tít "Quảng cáo sản phẩm sai quy định, Công ty Botania bị phạt 25 triệu đồng" trên trang VietQ hồi 13:53 ngày 20/08/2018, thế nhưng đến nay lại tiếp tục đâu vào đây.

Chia sẻ của người bệnh website đã lồng các thông tin quảng cáo sản phẩm BoniDiabet. Ảnh chụp màn hình web

Hầu hết “thư cảm ơn” đều có chung nội dung là trước khi biết đến sản phẩm thì khổ sở vì bệnh tật hành hạ, nhưng từ khi biết và sử dụng một thời gian ngắn bệnh tình đã thay đổi rõ rệt. Để thuyết phục người tiêu dùng, công ty này còn để kèm tên, tuổi, địa chỉ, hình ảnh của nhân vật.

Cũng như thông tin trên bài viết "Cảnh báo: Người tiêu dùng cẩn trọng với TPCN BoniDiabet bán trên mạng" được thoibaocongdan phản ánh trước đó. Về mặt hình thức như giao diện chính (trang chủ) của website yhocdoisong.net.vn, số hotline, thông tin chủ quản đều giống y hệt.

Trang chủ của công ty botania với website botania.com.vn

Còn đây là trang web: yhocdoisong.net.vn

Trích bài viết trên trang VietQ về bài viết " Công ty Botania liên tiếp sai phạm trong quảng cáo sản phẩm TPCN BoniDiabet?". như sau;

Cụ thể, bài viết “Hết lo bệnh tiểu đường nhờ BoniDiabet” tại đường link: https://yhocdoisong.net.vn/het-lo-benh-tieu-duong- nho-bonidiabet?tieuduong đã sử dụng bệnh nhân là chú Vương với những đoạn: Ban đầu chú dùng BoniDiabet với liều 4 viên mỗi ngày kèm cả thuốc tây và tiêm insulin với liều như cũ. Sự thay đổi rõ nhất sau những tuần đầu tiên là chú thấy cơ thể mình khỏe hơn trước nhiều, không có hiện tượng tụt đường huyết nữa.

Sử dụng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo. Ảnh chụp màn hình web

Về sau chú mới biết là do đường huyết đã dần ổn định nên mới được như thế, cụ thể là 2 tháng liên tục chú đi đo đường huyết đều chỉ 115 thôi, tới lần thứ 3, tức là sau 4 tháng sử dụng BoniDiabet, bác sỹ gật gù bảo đường huyết ổn định rồi, giảm cho chú nửa liều tiêm insulin xem sao. Ai dè đường huyết vẫn tốt nên bác sỹ chỉ định có thể tạm ngưng tiêm insulin mà chỉ cần dùng thuốc tây và BoniDiabet thôi”, chú Vương hào hứng kể.

Thực tế cho thấy, đối với bệnh nhân đái tháo đường phải điều trị bắt buộc bằng tiêm insulin để kiểm soát đường huyết, đặc biệt bệnh tiểu đường type 1 không thể thiếu insulin trong điều trị. Thế nhưng, trong nhiều bài gắn mác “thư cảm ơn” của người bệnh mà Botania đã đăng tải để quảng cáo cho sản phẩm BoniDiabet, công ty này đang có dấu hiệu “ngầm” khuyên người bệnh không dùng isulin và thuốc tây để điều trị.

Tất cả các bài viết gắn mác “thư cảm ơn” trên đều viết rằng sau một thời gian sử dụng sản phẩm BoniDiabet người bệnh không còn phải dùng thuốc tây điều trị, mập mờ ý khuyên người bệnh không cần dùng isulin mà chỉ cần dùng BoniDiabet.

Điển hình trong bài “Chiến đấu tới cùng với căn bệnh tiểu đường”, công ty này viết: “Sau nửa năm sử dụng BoniDiabet, anh gần như không phải sử dụng thuốc tây nhiều nữa, thậm chí BoniDiabet anh cũng chỉ uống có 2 viên mỗi ngày mà những biến chứng trên tay chân và mắt đã hết hẳn, mỡ máu cũng về ngưỡng an toàn”…

Điểm đặc biệt, cả với nhưng bệnh nhân bị tiểu đường type 2 đã có biến chứng, theo quảng cáo trong những bài viết trên website của công ty Botania thì những bệnh nhân này chỉ sau thời gian ngắn sử dụng đều có thể giảm thuốc tây và không còn phải dùng thuốc tây nữa.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của phóng viên, ở cả hai website yhocdoisong .net.vnbotania.com.vn công ty Botania đều đăng tải hình ảnh bác sỹ để quảng cáo sản phẩm. Điển hình, công ty Botania đã sử dụng hình ảnh của Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Trần Quốc Bình.

Chưa dừng ở đó, trên cả 2 website, công ty Botania đều quảng cáo khi khách hàng gọi tới sẽ được dược sỹ tư vấn. Thế nhưng, khi PV vào vai bệnh nhân gọi điện qua đường dây nóng 18001044 thì chỉ có nhân viên tư vấn. Phải chăng công ty Botania đang lừa dối khách hàng?.

Trên website ghi rõ là dược sĩ tư vấn nhưng khi gọi điện đến thì là nhân viên tư vấn. Ảnh chụp màn hình​ web

Theo quy định của pháp luật, Công ty Botania đang có dấu hiệu vi phạm khoản 2 điều 27 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Cụ thể, các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm quy định không sử dụng hình ảnh, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo sản phẩm.

Bên cạnh đó, tại điểm d, khoản 2, Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc quản lý của Bộ Y tế: Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm.

Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ hành vi trên để có được sự Công bằng cho người tiêu dùng cũng như Bảo vệ Người tiêu dùng./.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này!

Chương Doanh (t/h)

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>