Chủ tịch phường nhận sai, Trung tá C.A thừa nhận cán bộ còn non kém

0:23 30-Th9-2017

Trung tá Dư (Trưởng Công An phường Tam Bình) thừa nhận, cán bộ đơn vị còn non kém dẫn đến triệu tập sai đối tượng. Cứ nghĩ Nhung và Kiều không có nơi cư trú nên đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Chủ tịch phường Tam Bình ông Lê Nguyễn Trọng Quốc nhận sai khi ký quyết định đưa 2 cô gái vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội

Như thông tin các báo đã đưa, về việc 2 cô gái Nhung và Kiều đi uống cà phê ở quán của bạn (tại khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) vào khoảng 15 giờ ngày 18/9.  "Mới gọi xong nước uống được một xíu thì công an đến kiểm tra. Em và Kiều có nói là tụi em chỉ xuống nhà bạn uống cà phê chứ có làm gì đâu mà kiểm tra tụi em. Em lục lại CMND thì không thấy, do tụi em nghĩ chỉ uống cà phê nên không có mang đi. Sau đó, công an bảo muốn gì thì về phường xử lý. Rồi họ đưa hai chúng em về phường.

Lúc về phường, tụi em có nói là tụi em để quên giấy tờ có gì cho bọn em gọi về cho gia đình đem lên. Sau đó, em có gọi cho mẹ mang giấy tờ đến. Tuy nhiên, do mẹ em đang đi làm nên không mang lên ngay được", Nhung kể.

Nhung và Kiều đã phải ở lại Trung tâm 7 ngày chứ không phải 1 đêm như lúc cán bộ khuyên ký giấy

Đến 19h45 ngày 18/9, Công an phường Tam Bình phối hợp với cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội lập hồ sơ đưa Nhung và Kiều vào Trung tâm Bảo trợ xã hội. Trong thời gian cùng làm việc tại phường, phía Công an đã yêu cầu 2 cô gái ký một văn bản để tạm thời vào trú ngụ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 1 đêm, nhưng rồi cả hai cô gái này phải ở lại đây tới 7 ngày chứ không phải 1 đêm như phía Cán bộ phường nói. Nhung trần tình với tâm thế vẫn còn hoang mang cùng lỗi sợ hãi.

Làm việc tất trách chưa tới nơi

Chiều 29/9, UBND phường Tam Bình tổ chức buổi họp báo về vụ việc UBND phường này đưa chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê Tiền Giang) và Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) vào Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Tại buổi họp báo, ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP HCM đứng lên phát biểu: "Chúng tôi đã nhận thấy cái sai, chúng tôi nhận sai và xin lỗi đến Nhung và Kiều. Qua kiểm điểm, UBND phường sẽ xử lý từng cá nhân vi phạm".

Trung tá Dư (Trưởng Công an phường Tam Bình, Thủ Đức) cho việc bắt giữ 2 cô gái trong khung giờ không giới nghiêm là đúng

 

Sau khi ông Quốc thừa nhận sai, Trung tá Huỳnh Văn Dư, Trưởng Công an phường Tam Bình đã nói: "Việc kiểm tra Nhung và Kiều tại quán cà phê công an phường không sai bởi khu vực đó phức tạp. Qua kiểm tra mời Nhung và Kiều về phường xác minh làm rõ là không sai.

Tuy nhiên, cán bộ xác minh nhân thân hai em ở phường còn nóng vội, chưa chính xác, thiếu thận trọng dẫn đến báo cáo tham mưu UBND phường đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội là chưa đúng theo Quyết định 29 của UBND TP HCM về việc quản lý người xin ăn không có nơi cư trú ổn định, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP".

Người hiểu Luật nói gì?

 

Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết:

Căn cứ quy định tại Điều 25 Nghị định 136/2013 và Quyết định 29/2017 của UBND TP HCM, trường hợp đưa 2 cô gái này vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội là không thuộc đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở hỗ trợ xã hội.

Để đưa một người vào Trung tâm Bảo trợ xã hội thì chỉ khi có căn cứ người đó không có địa chỉ thường trú/tạm trú rõ ràng. Việc xác định một người không có địa chỉ thường trú/tạm trú rõ ràng phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó tạm trú/thường trú.

"Theo tôi, mới chỉ 2 tiếng đồng hồ mà cơ quan chức năng đã đưa 2 chị này vào Trung tâm Bảo trợ xã hội là chưa bảo đảm theo trình tự pháp luật vì còn phải xác minh cụ thể.

Hơn nữa, theo thông tin của người nhà thì họ đã đưa giấy tờ tùy thân để bảo lãnh, nhưng các cơ quan này vẫn không chấp nhận là không có căn cứ. Vì giấy tờ tùy thân là căn cứ thể hiện người đó có hộ khẩu tại đâu.

Hai cô gái này chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân chứ không thuộc diện người ăn xin, lang thang, không có nơi cư trú ổn định như UBND phường Tam Bình nêu. Chỉ khi xem xét các giấy tờ tùy thân, xác minh cụ thể mới có căn cứ xác minh về nhân thân, công việc và nơi cư trú của họ. Từ đó mới có căn cứ đưa vào Trung tâm", luật sư Hùng nói.

Công Phong t.h 

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>