Chính phủ tăng cường mức xử phạt cho hành vi xả, vứt rác bừa bãi

12:35 02-Th2-2017

Các hành vi vứt, xả mẩu thuốc lá, thải rác thải sinh hoạt hay tiểu tiện, đại tiện bừa bãi không đúng nơi quy định thì sẽ bị xử phạt với số tiền lên đến cả tỷ đồng tùy theo mức độ vi phạm.

Người vứt, xả bừa bãi các loại rác thải có thể bị xử phạt từ 500 nghìn cho tới 1 tỷ đồng

Mới đây, chính phủ đã ban hành nghị định 155/2016 thay thế cho nghị định 179/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, chỉ rõ đối tượng bị xử phạt, người được xử phạt và mức phạt cụ thể cho việc vứt, xả mẩu thuốc lá, thải rác sinh hoạt hay tiểu tiện không đúng nơi quy định.

Mức phạt được áp dụng cụ thể từ ngày 1/2/2017 như sau:

Hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại các khu chung cư, trung tâm thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt từ 500 nghìn cho tới 1 triệu đồng. Trong khi đó mức phạt ở Nghị định 179/2013 chỉ là từ 50 đến 100 nghìn.

Hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu cho đến 3 triệu đồng (Nghị định 179/2013 là từ 200-300 nghìn).

Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại các khu chung cư, trung tâm thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (Nghị định 179/2013 là từ 100-200 nghìn đồng). Ngoài ra việc vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng ( ở Nghị định 179/2013 là từ 300-400 nghìn đồng).

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn giải quyết

Theo đó thì điều 48 của nghị định 155 này phân công rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan được phép xử phạt cho các hành vi vi phạm trên như sau:

Lực lượng công an nhân dân, Chủ tịch UBND các cấp, Thanh tra chuyên ngành… sẽ có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định 155. Việc thực hiện cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền phạt tiền đến 5 triệu đồng. Chủ tịch UBND cấp huyện có quyền phạt tiền đến 50 triệu đồng.Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền phạt tiền đến 1 tỷ đồng.

Hành vi tiểu tiện, đại tiện bừa bãi cũng sẽ bị xử phạt ở mức trên dưới 25 triệu đồng

Chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền xử phạt số tiền đến 500 nghìn đồng.Trạm trưởng, đội trưởng công an nhân dân có quyền phạt đến 1,5 triệu đồng. Trưởng công an cấp xã, Trưởng đồn công an, trạm trưởng trạm công an cửa khẩu, khu chế xuất có quyền phạt tiền đến 2,5 triệu đồng.

Trưởng công an cấp huyện; Trưởng phòng công an cấp tỉnh gồm: Trưởng phòng cảnh sát môi trường và trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến 25 triệu đồng.

Giám đốc Công an cấp tỉnh có quyền xử phạt số tiền đến 50 triệu đồng; Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến 1 tỷ đồng.

Lực lượng thanh tra viên chuyên ngành bảo vệ môi trường, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến 500 nghìn đồng.

Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và chức danh tương đương được Chính phủ giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về tài nguyên và môi trường có quyền phạt tiền đến 1 tỷ đồng.

Nhưng bên cạnh đó, các lực lượng cũng không thể vượt quyền xử lý các trường hợp mà tùy vào mức độ cụ thể cần chuyển đơn xử phạt lên cấp cao hơn để giải quyết xử phạt theo đúng quy định. Ví dụ : Nếu mức phạt ở 1 triệu trở lên thì chiến sĩ công an phải chuyển hồ sơ lên cấp trạm trưởng, đội trưởng nơi mình đang công tác để xử lý. Còn lực lượng chuyên ngành thanh tra viên thì phải chuyển hồ sơ lên cho Chánh thanh tra Sở hoặc Bộ tài nguyên và Môi trường nơi mình công tác để tiếp tục xử lý.

Dự Luật

Từ khóa: , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>