Chế tạo pin điện thoại siêu an toàn bằng nguyên liệu cực thân quen

10:22 09-Th9-2017

 Loại pin này sẽ khiến người dùng smartphone không còn lo lắng xảy ra những vụ cháy nổ như với Samsung Galaxy Note7 một thời.

Theo Android Authority, một nhóm nghiên cứu vừa đăng một bài báo trên tạp chí Joule, khẳng định họ đã tìm ra một nguyên liệu có thể giải quyết vấn đề cháy nổ đối với pin điện thoại một cách hiệu quả – đó chính là nước.


Công nghệ mới cho phép chế tạo pin bằng nước. Ảnh minh họa

Hiện nay, hầu hết smartphone đều sử dụng pin lithium-ion có điện phân bên trong để di chuyển ion giữa các điện cực. Vấn đề là những chất điện phân này được làm từ các chất hữu cơ, và chúng có thể bốc cháy trong những điều kiện nhất định, đặc biệt khi nhiệt độ môi trường quá cao.

Nhóm nghiên cứu mô tả kết quả nghiên cứu của mình cũng là một dạng pin lithium-ion nhưng sử dụng nước thay cho các hợp chất hữu cơ nói trên. Nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế của nó cho phép chất điện phân nước của nó tạo ra một lượng điện năng tương đương với hóa chất thông thường, tức khoảng 4V.

Ngoài ra, các điện cực bên trong viên pin có một lớp phủ không bị bào mòn theo thời gian. Tuy nhiên, loại pin này chỉ có thể được sử dụng trong khoảng 70 chu kỳ sạc/xả. Trong khi đó, một viên pin lithium-ion phổ biến trên điện thoại di động ngày nay có thể sử dụng được trung bình ít nhất 500 chu kỳ sạc/xả.

theo T.H 

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>