Chẳng lẽ lấy xe của vợ, mượn xe người yêu đi làm cũng bị phạt?

10:59 18-Th11-2016

Với những quyết định được ban hành về việc sẽ xử lý xe không chính chủ. Dư luận có nhiều khúc mắc cũng như có những luồng trái chiều và liên tục có những câu hỏi cho vấn đề này.

khong-xu-phat-1

Xe máy điện cũng nằm trong quy đinh xử phạt

Gần tới thời hạn áp dụng xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ, nhiều người băn khoăn nếu đi xe của bố mẹ hoặc mượn xe của bạn bè, người yêu đi chơi cũng bị phạt lỗi không sang tên đổi chủ.

Với các trường hợp sau này cũng sẽ có hướng giải quyết như sau:

Trong quy định thì không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. “Trong một gia đình, vợ, chồng, con cái, anh em sử dụng xe của nhau và cả trường hợp nếu bạn trai, bạn gái là người yêu của nhau mượn xe đi là những điều rất bình thường, tất yếu, nhưng khi ra đường phải mang đầy đủ giấy tờ đăng ký xe.

Điều đáng quan tâm hơn trong trường hợp chiếc xe là vật được thừa kế hay Bố, Mẹ, Anh, Chị em cho luôn… thì bắt buộc người được nhận xe phải làm thủ tục sang tên theo đúng quy định để tránh bị xử phạt.

Ngoài ra, những phương tiện bị phát hiện vi phạm luật giao thông đường bộ mà nằm trong danh mục xe chưa sang tên đổi chủ thì sẽ bị phạt cả hai lỗi vi phạm đã phát hiện.

Những trường hợp sẽ bị xử phạt

Cục CSGT cũng nhấn mạnh, những trường hợp sẽ bị xử phạt kể từ năm 2017 và chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô hai bánh- ba bánh, xe gắn máy trong đó kể đến cả xe máy điện đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31.12.2016 theo quy định tại Thông tư 15 năm 2014 của Bộ Công An.

Theo thông tư 15/2014/BCA linh động, tạo điều kiện giải quyết một số trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Và sẽ cần làm theo điều 24 ở thông tư này, có nêu rõ lý do, nguyên nhân nếu mất giấy tờ chuyển nhượng. Và cơ quan chức năng cần giải quyết tất cả hồ sơ trước ngày đi vào áp dụng xử phạt.

Ngoài ra, cũng sẽ xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân không làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ cho xe theo quy định. Và những trường hợp chưa sang tên sau ngày 1/1/2017 cũng sẽ bị phạt, mức phạt được áp dụng là từ 100-200 ngàn với cá nhân, tổ chức từ 200-400 ngàn.

Triển khai xử phạt xe chính chủ năm 2017

                                                                                                                                                          THEO SÁT

 

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>