CĐT dự án Dragon Reverside “phờt lờ” quyết định cưỡng chế sai phạm?

22:33 31-Th10-2019

Phớt lờ quyết định cưỡng chế của UBND TP.HCM, Công ty Cổ phần BĐS Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) và Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long vẫn không tháo dỡ dự án Dragon Reverside sai phạm.

 

Mới đây, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh ký ban hành Quyết định số 4220/QĐ-CCXP cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (gọi tắt là Công ty Sài Gòn Vina) do có công trình xây dựng vi phạm tại địa chỉ 628 – 630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5 (tên thương mại là Khu phức hợp Dragon Riverside City).

Cụ thể, Công ty Sài Gòn Vina phải hoàn tất việc tháo dỡ trong tháng 10, bao gồm: toàn bộ tầng hầm B1, B2, tổng diện tích là 25.049,8 m2; Tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm tại tầng trệt của các tháp A, B, C, D và nắp hầm mở rộng, tổng diện tích là 9.700 m2. Quá thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận quyết định) mà chưa nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Dự án Dragon Riverside City bị cưỡng chế tháo dỡ vì xây sai phép, tuy nhiên đến giờ Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) và đơn vị phát triển dự án Cty Cổ phần Địa ốc Phú Long vẫn không tuân thủ “lệnh” của UBND TP.HCM

Theo ghi nhận của phóng viên Tài chính Doanh nghiệp thì hiện nay công ty Sài Gòn Vina mặc dù đã dừng thi công công trình nhưng vẫn không có động thái nào trong việc chấp hành quyết định tháo dỡ công trình trái phép do UBND TP.HCM ban hành.

Cụ thể, toàn bộ tầng hầm B1, B2 vẫn không có dấu hiệu tháo dỡ, một số hạng mục khác vẫn được giữ nguyên trạng. Ngoài ra, việc không được thi công trong thời gian dài đã làm sắt thép có dấu hiệu hoen rỉ. Bên ngoài dự án vẫn là bức tường tôn rào cẩn thận, kín mít, người ngoài khó có thể quan sát được tiến độ xây dựng của dự án.

Trước đó, vào ngày 5/3/2019, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM ký ban hành Quyết định số 795/QĐ-XPVPHC xử phạt vi hạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Sài Gòn Vina vì đã vi phạm trật tự xây dựng với số tiền phạt là 325 triệu đồng.

Dự án Dragon Riverside City của Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na bị xử phạt gần 400 triệu; yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình; buộc chủ đầu tư tháo dở phần công trình vi phạm​

Mặc dù đã ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ, buộc Công ty Sài Gòn Vina phải hoàn tất việc tháo dỡ trong tháng 10 nhưng đã “qua hẹn” mà công ty vẫn không có động thái chấp hành các quyết định của chính quyền. Liệu rằng, Công ty Sài Gòn Vina có đang lần lượt phớt lờ các quy định pháp luật, các quyết định của cơ qua chức năng để bảo vệ lợi ích cho mình?

Khu phức hợp Dragon Reverside rộng hơn 31.000 m2 nằm trên đường Võ Văn Kiệt, quận 5. Chủ đầu tư quảng cáo dự án được chia làm 3 khu: căn hộ cao cấp 30-40 tầng; trung tâm thương mại 5 sao; cao ốc 53 tầng gồm tổ hợp khu khách sạn 5 sao, căn hộ dịch vụ, văn phòng cao cấp hạng A và trung tâm hội nghị triển lãm.

Vào tháng 7/2016, UBND TP.HCM ký ban hành Quyết định số 3357/QĐ-UBND về việc giao hơn 31.100m2 tại 628 – 630 Võ Văn Kiệt cho Công ty Sài Gòn Vina đầu tư dự án khu phức hợp cao ốc, văn phòng thương mại, khách sạn và chung cư.

Cộng đồng đang trông chờ UBND TP.HCM có thể mạnh tay xử lý việc xây dựng sai phép?

Trong đó đất nhà ở (xây dựng chung cư thương mại) gần 11.150m2, nhà nước thu tiền sử dụng đất, thời hạn 50 năm, người mua nhà được sử dụng ổn định, lâu dài. Khu đất thương mại, dịch vụ, văn phòng hơn 14.000m2, nhà nước cho thuê đất có thời hạn 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Thế nhưng, Công ty này đã thế chấp toàn bộ dự án chung cư Dragon Hill Premier thuộc Khu phức hợp Dragon Riverside City để đảm bảo cho khoản vay dài hạn từ Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HD Bank). Ngân hàng này cũng là một trong những hệ sinh thái của nữ tỷ phú USD bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Được biết, chủ đầu tư của dự án Dragon Riverside là Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) và đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long. Địa ốc Phú Long được biết đến là đơn vị có liên hệ mật thiết với nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo, bà chủ hãng bay Vietjet air.

Theo Minh Thư – Hoàng Thơ (Theo Tài chính Doanh nghiệp)

Từ khóa: , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>