BNG: Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

10:38 20-Th7-2019

Tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam… 

Tuyên bố nói trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tối 19/7, sau phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ngày 17/7) liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng​

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.” – bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.

Qua đó, với phát biểu mới nhất này có lẽ người dân đã phần nào hài lòng hơn so với những lần phát ngôn trước đó của phía Việt Nam đối với các hành động phi pháp của phía nhà nước Trung Quốc trên Biển Đông và đặc biệt là các sự kiện liên quan đến chủ quyền Biển Đảo của Việt Nam.

Theo thông tin ghi nhận, sáng 20/7/2019, hàng loạt các tờ báo lớn ở Việt Nam như Tuổi Trẻ, Dân Trí,… đều đã truyền tải thông tin phát ngôn từ phía Bộ Ngoại Giao nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Công Phong t/h

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>