Bình Thuận: Dự án Thanh Long Bay huy động vốn trái phép?

10:51 07-Th8-2019

Dù đang trong quá trình san lấp mặt bằng, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và phần móng, pháp lý chưa rõ ràng…nhưng dự án Thanh Long Bay (TP. Phan Thiết, Bình Thuận) do Tập đoàn Nam Group làm chủ đầu tư đã rầm rộ giới thiệu, rao bán trên thị trường, huy động vốn.

Chưa xây đã bán

 

Theo giới thiệu, dự án Thanh Long Bay được xem là một tổ hợp nghỉ dưỡng và trung tâm thể thao biển quốc tế của Tập đoàn Nam Group.  Dự án toạ lạc tại vùng biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, với tổng diện tích hơn 90ha, gồm 6.000 căn hộ biển sở hữu vĩnh viễn, 1.000 nhà phố thương mại, khách sạn 5 sao, quảng trường biển 2ha, bờ biển riêng 1,7km… Với tiềm năng phát triển hạ tầng trong khu vực Bình Thuận, Thanh Long Bay được tập đoàn Nam Group đầu tư để trở thành thủ phủ du lịch mới của tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, ngày 25/7/2019, theo tìm hiểu của PV,  Tập đoàn Nam Group đã tổ chức lễ giới thiệu dự án Thanh Long Bay cho hàng trăm khách hàng tại TP. HCM. Tại buổi lễ này, Nam Group đã giao cho các công ty môi giới thiệu dự án như: TINLAND, Đông Tây Realty (Công Ty Cổ Phần Đông Tây Realty), DANH VIET HOLDING (Công ty Cổ phần Danh Việt Holding), NamLand (Công ty CP Đầu tư và Tư vấn Nam Land)…

Buổi giới thiệu dự án Thanh Long Bay của Nam Ggroup tại TP HCM​

Theo đó, chỉ với 1,1 tỉ đồng là có ngay một căn hộ biển 1 phòng ngủ, nhà phố thì chỉ từ 2,8 tỉ đồng, còn biệt thự biển có giá từ 4.5 tỷ/căn trở lên, với những ưu đãi bất ngờ tại dự án. Nếu khách hàng đồng ý mua, sẽ đặt cọc 50 triệu đồng/căn hộ, đối với biệt thự là 100 triệu đồng/căn. Theo hợp đồng đặt cọc ký kết thì khách hàng phải đóng 20% giá trị căn hộ, biệt thự mình đã mua trong thời gian 7 ngày sau khi ký hợp đồng đặt cọc. Từ đó có thể thấy rằng, dự án Thanh Long Bay có thể thu về hàng chục tỷ đồng từ khách hàng đặt cọc. 

Trên thực tế, dự án Thanh Long Bay vẫn chỉ là bãi đất trống, nhiều khu vực hạng mục thi công vẫn ngổn ngang, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, không đủ điều kiện để mở bán cho khách hàng; nhưng chủ đầu tư vẫn cho nhiều sàn giao dịch mang dự án rao bán.

Dự án vẫn còn là bãi đất trống​

Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nhưng hàng loạt dự án vẫn được chào bán theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” nhằm huy động vốn trái phép. Mới đây, Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận đã ra hàng loạt quyết định xử phạt đối với các dự án; đồng thời, yêu cầu dừng mọi hoạt động huy động vốn, có nhiều dự án bị đình chỉ xây dựng như Khu du lịch nghỉ dưỡng APEC Mandala Wyndham Mũi Né (Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư); Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (Công ty cổ phần Tân Việt Phát); Khu dân cư Nam Cảng Cá (Công ty cổ phần Xây lắp thủy sản Việt Nam) và dự án Sentosa Villa (Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn)…

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại các dự án như: Dự án Goldsand Hill Villa, Dự án Hamubay Phan Thiết,  Khu dân cư HTV.BT- Phan Rí Cửa – huyện Tuy Phong…

Mặc dù, tỉnh đã có những hình thức răn đe đối với những dự án sai phạm, nhưng vẫn có những chủ đầu tư cố tình vi phạm, lánh luật nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Khách hàng gặp nhiều rủi ro

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phải có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Do đó, trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua.

Trong trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như: xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án.

Quy định là vậy, nhưng thực tế không ít chủ đầu tư và sàn giao dịch, vì lợi nhuận đã vượt rào, chào bán những sản phẩm chưa hội đủ điều kiện, đưa khách hàng đến những rủi ro, lo ngại tranh chấp.
Trong lúc chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý, khách hàng nên cẩn trọng đối với những dự án mập mờ, có dấu hiệu vi phạm các quy định trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Bởi, một khi khách hàng “xuống tiền” mà gặp phải rủi ro trong quá trình triển khai dự án, không ai khác, khách hàng chính là người chịu thiệt.

Do đó, trước khi mua khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, xem giấy phép xây dựng, văn bản chấp thuận giao dịch mua bán bất động sản, và đọc kỹ nội dung trong hợp đồng để tránh tranh chấp, rủi ro.

Theo Thiên Ân/thanhtravietnam

http://thanhtravietnam.vn/xa-hoi/du-an-thanh-long-bay-huy-dong-von-trai-phep-187179

Từ khóa: , , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>