Biện pháp tránh thai mới: Gel tránh thai giành cho đàn ông

16:30 25-Th7-2019

Một thử nghiệm lâm sàn về loại gel bôi có khả năng giúp đàn ông tránh thai hiện đang đi đến giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và cho những kết quả vô cùng tích cực.

Các nhà nghiên cứu đánh giá, nếu có thể thử nghiệm thành công, phương pháp nam giới dùng gel tránh thai sẽ được coi là một bước đột phá trong y khoa, giúp giải quyết gánh nặng tránh thai vốn chỉ phụ nữ phải chịu.

Theo báo Guardian, James Owers 29 tuổi và Diana Bardsley 27 tuổi sinh sống tại Edinburgh (Anh) là một trong những cặp đôi tham gia thử nghiệm, chỉ dùng duy nhất gel kìm hãm hormone để ngăn ngừa việc có thai trong vòng một năm.

Cuối tháng 6, cuộc thử nghiệm này đã bắt đầu với sự tham gia của 450 cặp đôi với mục đích chứng minh tính hiệu quả tương đương của phương pháp sử dụng gel tránh thai công nghệ mới dành cho đàn ông so với việc dùng thuốc tránh thai của phụ nữ. Điều này sẽ góp phần làm thay đổi thái độ xã hội đối với việc mang thai và kiểm soát sinh sản.

“Tôi nghĩ đây là một giải pháp lớn. Nó tạo cho nam giới cơ hội kết hợp được sự tự chủ và trách nhiệm đối với kế hoạch hóa gia đình. Điều này cũng tạo tác động tích cực tới mối quan hệ giữa nam và nữ trong xã hội”, Bardsley – một nhà nghiên cứu xã hội chia sẻ suy nghĩ về dự án thử nghiệm gel tránh thai dành cho nam giới.

Thoa Gel vào các vị trị như hướng dẫn

Theo thử nghiệm, loại gel này được bôi hàng ngày lên phần ngực, vai và bắp tay của người đàn ông. Gel chứa hỗn hợp progesterone và testosterone. Trong khi chất Progesterone vô hiệu hóa khả năng sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn thì testosterone có trong gel sẽ bù đắp được sự thiếu hụt nội tiết tố nam mà gel gây ra.

Khi không được bổ sung testosterone, nam giới thường sẽ gặp một số tác dụng phụ gây khó chịu như tâm trạng kém, tăng cân và giảm ham muốn tình dục.

Chính vì testosterone được chuyển hóa rất nhanh ở gan, nên nó khó có thể được đưa vào người thông qua đường uống thuốc và điều này trước đây gây trở ngại lớn cho việc tìm ra biện pháp tránh thai cho nam liên quan đến tiết tố.

Phương pháp bôi lên da được đánh giá là một tiến bộ đáng kể. Các nhà khoa học hy vọng với phiên bản gel đã được chứng thực tại các trung tâm nghiên cứu ở Anh, Thụy Điển, Chile và Kenya, nam giới sẽ dễ dàng sử dụng và có ít tác dụng phụ hơn.

Gel được đựng trong một hộp phun như tuýp kem đánh răng. Đàn ông phải nhớ bôi chúng lên vai, ngực và bắp tay vào mỗi sáng.

Một bất tiện nhỏ xuất hiện trong phương pháp này là các bạn tình nữ giới phải tránh tiếp xúc với những bộ phận bôi thuốc trên cơ thể nam giới để ngăn không bị phản ứng thứ cấp với testosterone, cụ thể như tăng hoóc môn nam giới và mọc râu. Vì vậy, nam giới cần tắm trước khi đi ngủ hoặc mặc áo phông vào ban đêm.

Owers cho biết sau khi sử dụng gel trong 6 tuần, số lượng tinh trùng sản xuất của anh đã giảm xuống gần như bằng không.

Sẽ mất một khoảng thời gian tương tự để tinh trùng được sản xuất trở lại bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không may có quên bôi gel trong một vài ngày thì cũng tạo nên các rủi ro về việc mang thai cho các cặp đôi cũng không quá lớn, không giống như thuốc viên của nữ phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình và liều lượng.

“Sau 9 tuần sử dụng gel, tác dụng phụ đã giảm thiểu: chỉ còn một vài đốm nhỏ ở lưng dưới, ham muốn tình dục tăng nhẹ và cơ thể tăng khoảng 2kg là những thay đổi đáng chú ý duy nhất. Tôi cảm thấy nó có rất ít ảnh hưởng đến cuộc sống của mình”, Owers chia sẻ.

Nếu kết quả của công trình thử nghiệm kéo dài một năm lạc quan, nhóm khoa học hy vọng các công ty dược phẩm sẽ quan tâm và sản xuất hàng loạt, đưa sản phẩm ra thị trường. Quá trình này có thể mất từ 4-5 năm để hoàn thành.

“Trước khi thuốc viên tránh thai ra đời, chúng tôi không thể đoán được tầm ảnh hưởng của nó trong xã hội. Tương tự, tôi không nghĩ chúng ta có thể thực sự dự đoán được hiệu ứng của phương pháp này. Nhưng giống như thuốc viên, tôi nghĩ mọi thứ đều có triển vọng”, John Reynolds Wright – một nhà nghiên cứu lâm sàng tại Edinburgh, người đứng đầu dự án thử nghiệm – kết luận.

Theo Hy An/SHTT

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>