Bệnh viện ‘nghìn tỷ’ Vùng Tây Nguyên: Liên tục ​bơm tiền khắc phục sự cố

9:30 04-Th10-2019

Trong khi lãnh đạo tỉnh Ðắk Lắk tiếp tục phê duyệt chủ trương chi tiền ngân sách để “xử lý các sự cố” và “khắc phục các tồn tại” không ngừng nảy sinh ở Bệnh viện (BV) Ða khoa Vùng Tây Nguyên, thì Trưởng Ban Quản lý Dự án xây dựng công trình nghìn tỷ này đã làm đơn xin nghỉ việc.

Tiếp tục đề nghị bơm tiền

Cuối tuần qua, nguồn tin của PV Tiền Phong xác nhận BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên lại vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, tiếp tục đề nghị Ban Quản lý dự án phải có trách nhiệm khắc phục các sự cố và bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống làm lạnh cũng như hệ thống khí y tế của trung tâm.

Các khoa phòng phải đặt xô chậu hứng nước thấm dột​

Theo đó, từ tháng 2/2019, khi BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên bắt đầu đưa vào sử dụng tới nay, các hệ thống làm lạnh trung tâm và hệ thống khí y tế trung tâm liên tục gặp sự cố. Hệ thống lạnh nhà A vẫn chưa được lắp đặt 2 bộ điều khiển trung tâm, hướng dẫn vận hành, đang báo lỗi nước ngưng; Hệ thống làm lạnh trung tâm nhà B cũng đang trong tình trạng tương tự. Nhiều bệnh nhân đã nhắn tin kêu cứu với báo.

Tiền Phong không biết BV kiểu gì mà họ vào điều trị, phải chịu đựng nóng bức như nằm gần lò lửa.

Hệ thống làm lạnh cho các phòng mổ Chiller cũng báo đang hỏng mô tơ số 3; AUH3 bị rò rỉ nước nhiều. Hệ thống khí y tế hỏng Mainboad báo động trung tâm và Mainboad điều khiển máy hút trung tâm. Tới nay, dù đã đề nghị rất nhiều lần, BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên vẫn chưa được bàn giao hồ sơ, tài liệu kỹ thuật của hệ thống lạnh trung tâm các khối nhà A, nhà B, hệ thống làm lạnh các phòng mổ, hệ thống y tế trung tâm; hồ sơ kiểm định chất lượng khí y tế và khí sạch phòng mổ.

Ngày 26/9, phóng viên Tiền Phong có mặt tại khoa Cấp cứu của BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên, chứng kiến cảnh tượng ngổn ngang xô chậu để hứng nước… do bị dột. “Tôi mới vào cấp cứu sáng nay. Không thể tưởng tượng BV nghìn tỷ mới đưa vào sử dụng mà lại xuống cấp nhanh vậy”, một bệnh nhân phàn nàn.

Khắp khuôn viên BV đầy những hình ảnh xây dựng chắp vá, bổ sung, sửa chữa. Trong lúc công trình xử lý nước thải phía sau Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn đang xây dở dang, thì nhiều nơi trong các khối nhà điều trị, nước thải vẫn ngày ngày chảy lênh láng khắp hành lang, thấm xuyên qua các vách tường, bốc mùi hôi thối.

Như Tiền Phong đã nhiều lần đưa tin, từ ngày 26/2/2019 BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên chính thức đi vào hoạt động sau gần chục năm xây dựng, tiêu tốn hơn 1.100 tỷ đồng, với thiết kế 800 giường bệnh, diện tích mặt sàn hơn 70 nghìn m2, trên diện tích đất 12ha, rộng gấp hơn 2 lần so với diện tích BV cũ, là BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Chưa có ai bị xử lý trách nhiệm

Nhìn từ xa, các khối nhà của BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên khá đồ sộ, khang trang. Thế nhưng vào tận nơi mới thấy chất lượng công trình quá kém từ thiết kế, xây dựng cho tới trang thiết bị. Tới nay, Ban Quản lý Dự án  vẫn chưa bàn giao đủ hồ sơ thiết kế, xây dựng, nghiệm thu công trình này cho lãnh đạo BV này. Sau khi BV có công văn xin sửa chữa nhiều hạng mục, HĐND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 32,375 tỷ đồng để “khắc phục các sự cố”, trong đó có việc đập bỏ cầu nối 1 tầng công năng quá hạn chế, để xây cầu nối 4 khu điều trị.

Vẫn ngổn ngang cảnh xây-sửa-đập phá tại bệnh viện Vùng

Trong khi vẫn chưa có cá nhân, tập thể nào bị xử lý với bất kỳ hình thức gì về các dấu hiệu sai phạm liên quan quá trình đầu tư, xây dựng ở BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên, thì một số cán bộ, nhân viên Sở Y tế Đắk Lắk có liên quan vấn đề tài chính của công trình này mới đây đã nộp đơn xin nghỉ việc. Trong số đó có ông Đặng Minh Cảnh, Trưởng Ban Quản lý Dự án và ông Trần Vũ Sơn, Phó phòng Tài chính kế toán của Sở Y tế Đắk Lắk. Ông Cảnh là người từng trả lời đại diện báo Tiền Phong về lý do không cung cấp hồ sơ mua 111 máy tính trái nguyên tắc giá siêu đắt, và hồ sơ xây dựng BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên: “Tôi chỉ là nhân viên phòng Tài chính Kế toán. Sếp bắt làm trưởng ban quản lý thì phải làm, chứ có quyền gì đâu ?!”.

Ngày 1/7/2019, UBND tỉnh Đắk Lắk có Thông báo số 107 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị tại buổi kiểm tra hiện trạng các khu đất dự kiến xây thêm công trình tại BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Theo đó, lãnh đạo tỉnh này thống nhất kêu gọi đầu tư xây nhà lưu trú, siêu thị; Thống nhất nâng cấp Khoa Ung bướu quy mô 400 giường, “trong đó có bố trí khu vực để xử lý tồn tại của Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một cán bộ chức trách cho biết, nguồn ngân sách sẽ phải tiếp tục chi theo Thông báo 107 ước phải trên dưới 200 tỷ đồng. Còn hiện tại, các gói thầu đang xây, sửa hơn 32 tỷ đồng vẫn do Ban Quản lý Dự án, triển khai trong 2 năm 2019-2020. Trong nguồn này chưa có khoản tiền xây Khu chống nhiễm khuẩn khác theo tinh thần “xử lý tồn tại” như Thông báo số 107 đã dẫn, để thay thế Khu chống nhiễm khuẩn trị giá nhiều chục tỷ đồng mới bàn giao nhưng không đạt yêu cầu chống nhiễm khuẩn, chỉ phù hợp bố trí làm khu giặt ủi cho BV.

Tới nay, Ban Quản lý Dự án  vẫn chưa bàn giao đủ hồ sơ thiết kế, xây dựng, nghiệm thu công trình này cho lãnh đạo BV này. Sau khi bệnh viện có công văn xin sửa chữa nhiều hạng mục, HÐND tỉnh Ðắk Lắk đã phê duyệt chủ trương đầu tư 32,375 tỷ đồng để "khắc phục các sự cố", trong đó có việc đập bỏ cầu nối 1 tầng công năng quá hạn chế, để xây cầu nối 4 khu điều trị.

 

Theo HOÀNG THIÊN NGA – VŨ LONG

Theo tienphong.vn

https://www.tienphong.vn/ban-doc/benh-vien-vung-nghin-ty-tay-nguyen-lien-tuc-bom-tien-khac-phuc-su-co-1469561.tpo

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh viện 'nghìn tỷ' Vùng Tây Nguyên: Liên tục ​bơm tiền khắc phục sự cố" tại chuyên mục Dân Cười của Thoibaocongdan. Mọi thông tin cần chia sẻ, cộng tác, phản hồi xin gửi về hòm thư : congdanviet.tintuc@gmail.com. Hotline: 090.3767.836

Từ khóa: , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>