Bệnh viện FV xét nghiệm Covid-19 dịch vụ là sai quy định

21:24 11-Th4-2020

Sau khi Tieudung.vn (thuộc Báo Kinh tế và Đô thị) đăng tải nội dung liên quan đến dịch vụ xét nghiệm Covid-19 thu phí 3 triệu đồng/người tại Bệnh viện FV, thì mới đây Bộ Y tế đã có công văn chính thức khẳng định không cho phép làm xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu.

Cụ thể, ngày 9/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở Y tế về việc khẳng định không cho phép làm xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Công văn khẩn của Bộ Y tế

Công văn nêu rõ: “Trong giai đoạn hiện nay các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, không xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu”.

Vậy, đến thời điểm này có thể khẳng định việc tổ chức dịch vụ xét nghiệm Covid-19 có thu phí tại Bệnh viện FV (6 nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, quận 7) là sai quy định trong công tác chống dịch của Bộ Y tế nói riêng và TP nói chung.

Như Tieudung.vn đã phản ánh, ngày 3/4 để giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế ra quyết định số 1532/QĐ-BYT cho phép thêm 3 bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được phép xét nghiệm Covid-19, trong đó có Bệnh viện FV. Và đây cũng là bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện và công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ngay trong ngày được cấp phép (tức ngày 3/4), Bệnh viện FV “đơn phương” tự ý đăng tải thông tin quảng cáo về việc thực hiện dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện có thu phí trên trang wed chính thức của Bệnh viện này (fv.hospital.com).

Bệnh viện FV đăng tải thông tin quảng cáo dịch vụ xét nghiệm Covid-19 trong ngày 3/4 dù chưa được cho phép​

Theo đó, với dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện, Bệnh viện FV hướng dẫn và nhận khách có nhu cầu thông qua số Hotline của đơn vị này, và mức phí cụ thể là 3 triệu đồng/trường hợp (chưa bao gồm phí nhập viện nếu bác sĩ của FV có chỉ định cách ly để chờ kết quả xét nghiệm).

Ngoài ra, đối tượng khách hàng mà Bệnh viện FV hướng đến cho dịch vụ xét nghiệm này là không giới hạn. Cụ thể, khách hàng không cần có yếu tố dịch tễ, không nhất thiết phải là người đi về từ vùng dịch, thậm chí không có hiện ho, sốt…vẫn sẽ được FV làm xét nghiệm nếu có nhu cầu và đồng ý với mức phí xét nghiệm 3 triệu đồng/người.

Trao đổi với PV Báo Kinh tế và Đô thị, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, hiện nay không có chủ trương xét nghiệm Covid-19 đại trà, chỉ những người nào có triệu chứng hoặc ở trong vùng nguy cơ cao được các bác sĩ tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) chỉ định thì mới được xét nghiệm và xét nghiệm này hoàn toàn miễn phí.

Chính sự mẫu thuẫn xuất phát từ hoạt động xét nghiệm của Bệnh viện FV, và thông tin chỉ đạo từ phía Sở Y tế đã khiến dư luận hoang mang, đặt ra nghi vấn về việc Bệnh viện FV có đang bất chấp thực hiện xét nghiệm Covid-19 đại trà, cố tình đi ngược lại với những chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hay không?

Chỉ đến khi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 khẳng định, không cho phép làm xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay, thì những bất cấp tại Bệnh viện FV mới được sáng tỏ.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế, thì mới đây Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị lãnh đạo các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo này của Ban Chỉ đạo Quốc gia,  phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Link G:https://tieudung.vn/suc-khoe/benh-vien-fv-xet-nghiem-covid-19-dich-vu-la-sai-quy-dinh-40615.html

theo Tiểu Thúy

Theo Tieudung.vn

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>