Bệnh thiếu máu gây nguy hiểm đến bản thân như thế nào?

13:11 17-Th8-2017

Thiếu máu là bệnh khá phổ biến hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu nhưng nguyên nhân chủ yếu là chất dinh dưỡng.

Thiếu máu là biểu hiện của việc các hồng cầu khỏe mạnh trong máu bị giảm, làm cho việc phát triển hồng cầu giảm dẫn đến cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, khó thở hay chóng mặt. Các biểu hiện này cho thấy cơ thể chúng ta đang thiếu các loại chất quyết định đến việc tạo ra máu như; Chất sắt, Vitamin B12, Acid folic, …

Chóng mặt, đau đầu cũng là một biểu hiện của bệnh thiếu máu

Các biểu hiện của chứng bệnh thiếu máu mà ta thường gặp đó là: Tâm trạng cảm thấy gắt gỏng; Cơ thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi thường xuyên hơn so với bình thường, hoặc so với khi tập thể dục; Nhức đầu; Gặp vấn đề về tập trung hay suy nghĩ. Nếu thiếu máu nặng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm: Màu xanh ở lòng trắng của mắt; Móng tay giòn; Ham muốn ăn đá hoặc những thứ phi thực phẩm khác (pica); Choáng váng nhẹ khi bạn đứng lên; Màu da nhợt nhạt; Khó thở; Đau lưỡi.

Hơn nữa, bệnh thiếu máu để lâu không điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau đây.

Mệt mỏi nghiêm trọng. Khi thiếu máu đủ nghiêm trọng, bạn có thể quá mệt mỏi đến nỗi bạn không thể hoàn thành công việc hàng ngày. Bạn có thể quá kiệt sức để làm việc hay chơi.

Vấn đề về tim. Thiếu máu có thể dẫn đến tim đập nhanh hoặc không đều (rối loạn nhịp tim). Trái tim của bạn phải bơm nhiều máu hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy trong máu khi bạn đang bị thiếu máu. Điều này thậm chí có thể dẫn đến suy tim sung huyết.

Tử vong. Một số thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể nghiêm trọng và dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng. Mất quá nhiều máu sẽ nhanh chóng dẫn đến thiếu máu cấp tính (nặng) và có thể gây tử vong.

Vì vậy, để bảo vệ cơ thể tốt hơn mọi người nên sử dụng những thực phẩm giàu chất sắt, vitamin B12, Acid folic, …hoặc có thể đi khám bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa bệnh kịp thời.

Nguyên Thảo

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>