Bệnh nhân tử vong sau 4 tiếng nằm chờ cấp cứu, BV Chợ Rẫy nói do bác sĩ thiếu kinh nghiệm

19:19 13-Th7-2019

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu trong tình trạng vẫn còn tỉnh và nằm chờ suốt 4 tiếng nhưng bác sĩ không thăm khám, bệnh nhân tử vong sau đó. Người nhà rất bức xúc và tố bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách làm chết người.

Bệnh nhân nằm chờ suốt 4 tiếng tại khoa Cấp cứu

Ngày 13/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) đã có thông tin chính thức về vụ việc bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (SN 1963, quận 8, TP. HCM) tử vong sau 4 tiếng nằm chờ tại khoa Cấp cứu.

Theo lời chia sẻ của con trai bệnh nhân, chiều ngày 9/7, gia đình đưa bà Trí đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy sau khi bà rơi vào hôn mê. Gia đình cho biết, bà Trí có tiểu sử bệnh tiểu đường kèm theo huyết khối tỉnh mạch chân trái.

Trên xe cấp cứu, các bác sĩ đã thăm khám và nói bệnh nhân Trí bị tụt huyết áp nên đã cho truyền đường. Sau đó bệnh nhân đã tỉnh lại.

Một ngày có rất nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại BV Chợ Rẫy. Tuy nhiên bà Trí đã nằm chờ suốt 4 tiếng không thăm khám dẫn đến tử vong​

Khi đến bệnh viện, bệnh nhân Trí được đưa vào Phòng cấp cứu của BV Chợ Rẫy. Tại đây, tua trực khoa cấp cứu để bệnh nhân này nằm suốt 4 tiếng đồng hồ mà không hề đoái hoài, thăm khám.

Sau đó bệnh nhân Trí qua đời khiến người con trai khóc đau đớn và bức xúc trước sự vô cảm của bác sĩ tại BV Chợ Rẫy. Theo người con trai, anh là người trực tiếp đưa mẹ mình đi bệnh viện và chứng kiến sự tắc trách của bác sĩ tại BV này khiến mẹ anh tử vong.

BV thừa nhận bác sĩ thiếu kinh nghiệm, nhân viên có thái độ chưa tốt

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, BV Chợ Rẫy thừa nhận sự sai sót của mình và gửi lời chia buồn đến gia đình bệnh nhân.

BV Chợ Rẫy cho biết, trước đó lúc 19h39 phút ngày 09/7, khoa Cấp cứu bệnh viện này có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Trí. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và đã được truyền đường ưu trương nên bệnh nhân tỉnh lại, nhập cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

BV Chợ Rẫy nơi xảy ra vụ việc​

Bệnh nhân được lưu, theo dõi tại khoa Cấp cứu. Đến 23h10 cùng ngày, bệnh nhân hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn, các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi, chẩn đoán: hôn mê sau ngưng hô hấp, tuần hoàn/ Đái tháo đường type 2.

Ngay sau đó, khoa Cấp cứu đã lập tức báo cáo Giám đốc Bệnh viện xử lý sự việc. Bước đầu nhận định bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý đối với bệnh nhân có nhiều bệnh nên chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra đối với bệnh nhân.

Đồng thời thừa nhận trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực, phân công, sắp xếp chưa hợp lý để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường; một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

Đình chỉ những bác sĩ có liên quan đến vụ việc

Theo BV Chợ Rẫy, trước đó, bệnh nhân có nhập viện điều trị với chẩn đoán: Huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, đái tháo đường type 2 và xuất viện cùng ngày bệnh nhân vào cấp cứu.

Trước đó khoảng tháng 9/2018, một người mẹ Việt kiều Mỹ cũng tố bác sĩ BV Chợ Rẫy tắc trách làm con trai 19 tuổi tử vong. Vụ việc được lãnh đạo BV đã họp và giải quyết xong​

Với các bệnh lý kèm là huyết khối tĩnh mạch và cao huyết áp, theo chuyên khoa Nội tiết thì bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đặc biệt bệnh nhân sau hạ đường huyết.

Ngay sau khi bệnh nhân tử vong, trực Lãnh đạo Bệnh viện và các phòng ban chức năng, lãnh đạo khoa Cấp cứu đã trực tiếp tiếp xúc với thân nhân bệnh nhân để chia buồn với gia đình bệnh nhân, cầu thị tiếp nhận ý kiến từ phía thân nhân bệnh nhân và có lời xin lỗi đến gia đình bệnh nhân.

Đồng thời, BV Chợ Rẫy đã tổ chức họp khẩn với các phòng chức năng, các khoa liên quan để khẩn trương xử lý ban đầu, không để xảy ra nguy cơ tương tự cho những bệnh nhân khác.

Bước đầu, BV Chợ Rẫy ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân và Trưởng tua trực cấp cứu đêm 09/7.

Trong thời gian này, trưởng khoa Cấp cứu cùng phòng Tổ chức cán bộ tái bố trí nhân lực để đảm bảo nhân sự và chất lượng chuyên môn cho các tua trực cấp cứu tiếp theo, sắp xếp lại các khu vực bệnh nhân hợp lý để đảm bảo theo dõi sát người bệnh cần theo dõi cấp cứu.

Sau đó, BV sẽ thông qua Hội đồng Chuyên môn để kết luận về sai sót chuyên môn trước khi Hội đồng Kỷ luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm.

TỨ QUÝ, THEO TRÍ THỨC TRẺ

http://kenh14.vn/benh-nhan-tu-vong-sau-4-tieng-nam-cho-cap-cuu-bv-cho-ray-noi-do-bac-si-thieu-kinh-nghiem-20190713133332804.chn

Từ khóa: , , , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>