Bệnh nhân chết sau 4 giờ nằm chờ cấp cứu do bác sĩ thiếu kinh nghiệm?

10:59 13-Th7-2019

Nữ bệnh nhân bị tiểu đường mạn tính, huyết khối tĩnh mạch chân trái được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Tuy nhiên, sau 4 giờ nằm tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện, bệnh nhân này không hề được thăm khám cho đến khi bà ngưng hô hấp, hôn mê và qua đời.

Tối ngày 12/7, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã có phát ngôn chính thức về vụ việc người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (sinh năm 1963, ngụ Quận 8) tố Bệnh viện này tắc trách đã dẫn đến cái chết của bệnh nhân.

Theo lời kể của anh Trần Quốc Cường (con trai bệnh nhân), chiều ngày 9/7, gia đình tức tốc đưa mẹ anh đi cấp cứu khi bà rơi vào hôn mê. “Mẹ tôi từ lâu đã bị tiểu đường kèm theo huyết khối tĩnh mạch chân trái. Trên xe cấp cứu, các bác sĩ  đã thăm khám và nói mẹ tôi bị tuột huyết áp nên đã cho truyền đường. Một lát sau, mẹ tỉnh lại”, anh Cường nói.

Sau đó, mẹ bệnh nhân được đưa vào Phòng cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên suốt 4 tiếng đồng hồ nằm tại khoa, anh Cường cho rằng mẹ anh không hề được thăm khám cho đến khi bà ngưng tim, ngưng thở và tử vong.

Trao đổi về vấn đề này, bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận vào lúc 19 giờ 39 phút ngày 09/7, khoa Cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (sinh năm 1963, ngụ quận 8, TPHCM).

“Trước khi nhập viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và đã được truyền đường ưu trương nên bệnh nhân tỉnh lại, nhập cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được lưu, theo dõi tại khoa Cấp cứu. Đến 23h10 cùng ngày, bệnh nhân hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn, các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi, chẩn đoán: hôn mê sau ngưng hô hấp, tuần hoàn/ Đái tháo đường type 2”, công văn phản hồi cho biết.

Trước sự việc này, khoa Cấp cứu đã lập tức báo cáo Giám đốc Bệnh viện xử lý sự việc. “Bước đầu nhận định bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh nền nên chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra đối với bệnh nhân”, BS CK II Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện nói.

Qua đánh giá, đại diện cho rằng trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực, phân công, sắp xếp chưa hợp lý để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường; một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

“Trước đó, bệnh nhân có nhập viện điều trị với chẩn đoán: Huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, đái tháo đường type 2 và xuất viện cùng ngày bệnh nhân vào cấp cứu. Với các bệnh lý kèm là huyết khối tĩnh mạch và cao huyết áp, theo chuyên khoa Nội tiết thì bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đặc biệt bệnh nhân sau hạ đường huyết”, các Bác sĩ đánh giá về góc độ chuyên môn của sự việc.

Ngay sau khi bệnh nhân tử vong, đại diện Bệnh viện cho biết  trực Lãnh đạo Bệnh viện và các phòng ban chức năng, lãnh đạo khoa Cấp cứu đã trực tiếp tiếp xúc với thân nhân bệnh nhân để chia buồn với gia đình bệnh nhân, cầu thị tiếp nhận ý kiến từ phía thân nhân bệnh nhân và có lời xin lỗi đến gia đình bệnh nhân. Đồng thời, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với các phòng chức năng, các khoa liên quan để khẩn trương xử lý ban đầu, không để xảy ra nguy cơ tương tự cho những bệnh nhân khác.

Bước đầu, Giám đốc Bệnh viện ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân và Trưởng tua trực cấp cứu đêm 09/7. Song song đó, Trưởng khoa Cấp cứu cùng phòng Tổ chức cán bộ tái bố trí nhân lực để đảm bảo nhân sự và chất lượng chuyên môn cho các tua trực cấp cứu tiếp theo, sắp xếp lại các khu vực bệnh nhân hợp lý để đảm bảo theo dõi sát người bệnh cần theo dõi cấp cứu. Sau đó, Bệnh viện sẽ thông qua Hội đồng Chuyên môn để kết luận về sai sót chuyên môn trước khi Hội đồng Kỷ luật xác định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm.

Đây là ca tai tiếng và thể hiện sự tắc trách của đội ngũ bác sĩ lần thứ 2 tại Bệnh viện trong vòng hơn 1 tháng qua. Trước đó, một bệnh nhân gãy đốt sống  đã bị khoan nhầm chân.

Theo YẾN NHI/tienphong

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/benh-nhan-chet-sau-4-gio-nam-cho-cap-cuu-do-bac-si-thieu-kinh-nghiem-1439844.tpo

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>