Báo Giao thông khiếu nại Tòa án Nhân dân Q.5 về quyết định buộc dừng đưa tin về công ty Thành Bưởi

10:33 28-Th3-2017

Không đồng tình với quyết định số 72/2017 đăng tải các thông tin liên quan đến Cty TNHH Thành Bưởi của TAND Quận 5- TP Hồ Chí Minh, Báo Giao thông đã có đơn khiếu nại và yêu cầu Chánh án TAND Quận 5 ra quyết định hủy bỏ Quyết định trên.

Báo Giao Thông, do Ông Phùng Thế Huân là người đại diện theo Giấy ủy quyền ngày 25/02/2017, là bị đơn trong vụ kiện “Tranh chấp bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín” giữa Công ty TNHH Thành Bưởi và Báo Giao Thông được Tòa án nhân dân (TAND) Quận 5 thụ lý số 10/2017/TB-TLVA ngày 13/2/2017

Quyết định số 72, yêu cầu Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế , phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước”

Ngày 27/03/2017, ông Phùng Thế Huân đại diện Báo Giao Thông nhận được Quyết định số 72/2017/QĐ-BPKCTT đề ngày 23/3/2017 của TAND Quận 5 do thẩm phán Đỗ Thị Ngọc Bích ký với nội dung: Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định” quy định tại Khoản 12 Điều 114, Điều 127 Bộ luật Tố tụng dân sự; buộc Báo Giao thông không đăng tải trên báo mạng, báo giấy hoặc các hình thức khác các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế – phí hay trốn thuê gây thất thu cho Nhà nước” trong quá trình giải quyết vụ án, cho đến khi Tòa án giải quyết xong vụ án.

Quyết định số 72, yêu cầu Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế , phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước”
Quyết định số 72, yêu cầu Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế , phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước”

Báo Giao Thông có khiếu nại Quyết định số 72/2017 trên của TAND quận 5 do thẩm phán Đỗ Thị Ngọc Bích ký vì Quyết định số 72/2017 vi phạm nghiêm trọng pháp luật về báo chí, vi phạm quyền tự do của báo chí, trái với đường lối của Đảng và Nhà nước, cụ thể:

1. Quyết định số 72/2017 vi phạm nghiêm trọng quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Báo Chí tại Điều 4 của Luật Báo Chí, báo chí có nhiệm vụ: “tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội”.

Yêu cầu xóa bỏ tình trạng “bến cóc”, “xe dù”, “xe hợp đồng trá hình” là chủ trương lớn của Chính Phủ, trực tiếp là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Để thực hiện chủ trương này, cùng với các cơ quan, ban ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý thì các cơ quan truyền thông, báo chí trong đó có Báo Giao Thông đã tiến hành tìm hiểu thực tế và phản ánh thông tin liên quan đến hoạt động vận tải hành khách, trong đó có việc kinh doanh vận tải của Công ty Thành Bưởi.

Việc Công ty Thành Bưởi kinh doanh xe hợp đồng không đúng quy định, nhận đặt chỗ và bán vé cho khách không đúng quy định được nhiều cơ quan, tổ chức phản ánh, được đăng tải rất nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2016 cho đến nay, cụ thể tại Báo cáo số 8489/BC-UBND ngày 21/9/2016 của UBND Quận 10 về kết quả kiểm tra hoạt động tại Công ty Thành Bưởi; các Bài Báo đăng trên Báo Nhân dân, Báo Tiền Phong, Báo Công an, Báo Quân đội nhân dân online, Báo Thanh tra, Báo Người lao động, Báo An ninh tiền tệ và truyền thông, Báo Điện tử VTC …. ; các Bản tin phát trên kênh truyền hình VTV1, VTV9, HTV9, ANTV…. thậm chí phóng sự phát trên kênh ANTV ngày 01/03/2017 phản ánh thực trạng trên khi quay toàn cảnh đặt vé chuyến TP.HCM- Đà Lạt tại Công ty Thành Bưởi (Báo Giao Thông đã gửi kèm các tài liệu liên quan theo Văn bản ý kiến ngày 15/03/2017 gửi TAND Quận 5).

Các thông tin Báo Giao Thông đưa trong Bài Báo phản ánh đúng sự thật, khách quan và phù hợp pháp luật. Việc TAND Quận 5 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Báo Giao Thông không được đăng tải các Bài Báo phản ánh liên quan đến Công ty Thành Bưởi trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng bất chấp các vi phạm của Công ty Thành Bưởi là đi ngược lại với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, xóa bỏ tình trạng “bến cóc”, “xe dù”, “xe hợp đồng trá hình”. Với Quyết định này, TAND Quận 5 đã bảo vệ cho các sai phạm của Công ty Thành Bưởi, tạo điều kiện cho Công ty Thành Bưởi tiếp tục vi phạm, ngăn cản báo Giao Thông hoạt động báo chí trong công cuộc đấu tranh chống tiêu cực.

2. Quyết định số 72/2017 vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tố tụng dân sự, ngoài phạm vi khởi kiện và vi phạm phạm vi giải quyết vụ án, cụ thể:

Công ty Thành Bưởi khởi kiện Báo Giao Thông về Bài Báo “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế – Muôn kiểu lách luật” đăng ngày 29/12/2016 trên Báo Giao Thông. Việc Báo Giao Thông có hay không tiếp tục đăng tải các Bài Báo mớiliên quan đến “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế, phí hay trốn thuế gây thất thu cho ngân sách Nhà nước” trong đó có phản ánh thông tin thực tế liên quan đến hoạt động của Công ty Thành Bưởi cũng không thuộc phạm vi khởi kiện, không thuộc phạm vi giải quyết của vụ án này và cũng không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án.

Báo Giao Thông chịu trách nhiệm về nội dung tin bài của mình. Trách nhiệm với từng bài báo là độc lập. Ngay trong trường hợp nội dung Bài Báo mà Công ty Thành Bưởi nêu trong đơn khởi kiện là sai thì cũng không dẫn đến việc Báo Giao Thông không được quyền đăng tải các bài viết khác về Công ty Thành Bưởi trong cùng vấn đề. Nếu Công ty Thành Bưởi cho rằng bài báo cụ thể nào đưa sai thì có thể thực hiện quyền tự bảo vệ của mình theo luật, trong đó có quyền khởi kiện. Việc Báo Giao Thông có hay không đăng các bài tiếp theo về Công ty Thành Bưởi cũng không liên quan, ảnh hưởng gì đến việc giải quyết vụ án.

Do đó, quyết định số 72/2017 của TAND quận 5 đã đi ra ngoài phạm vi vụ án, không nhằm bất cứ mục đích nào để đảm bảo giải quyết vụ án. TAND quận 5 đã cản trở hoạt động báo chí với Báo Giao Thông, bảo vệ cho các sai phạm của Công ty Thành Bưởi.

3. Nội dung của Quyết định số 72/2017 mơ hồ, không rõ ràng:

Nội dung quyết định số 72/2017 của TAND quận 5 nêu: buộc Báo Giao thông không đăng tải trên báo mạng, báo giấy hoặc các hình thức khác các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế – phí hay trốn thuê gây thất thu cho Nhà nước” trong quá trình giải quyết vụ án, cho đến khi Tòa án giải quyết xong vụ án.

Nội dung quyết định trên không rõ ràng, thể hiện sự lạm quyền của TAND quận 5:

– Quyết định này có thể được hiểu là ngay cả khi Công ty Thành Bưởi có sai phạm, ngay cả khi có chứng cứ thì Báo Giao Thông cũng không được đăng tải gì?

– Hay Báo Giao Thông có thể đăng tải các bài báo nhưng không được sử dụng chữ “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế phí, trốn thuế gây thất thu ngân sách nhà nước” và tên “Công ty TNHH Thành Bưởi”?

– Hay TAND Quận 5 cấm Báo Giao Thông không được đăng thông tin về các vụ tiêu cực có liên quan đến hoạt động vận tải hành khách núp bóng “xe hợp đồng trá hình” nhằm “né thuế, phí, trốn thuế gây thất thu cho Ngân sách Nhà nước”?

– “Các vấn đề” “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế – phí hay trốn thuê gây thất thu cho Nhà nước” “có liên quan đến Công ty Thành Bưởi” được đề cập trong Quyết định số 72/2017 là gì? Được hiểu như thế nào?

Ngay cả khi Tòa án nhân dân Quận 5 muốn áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là “cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định” theo của Khoản 12 Điều 114, Điều 127 Bộ luật tố tụng dân sự thì bắt buộc phải chi tiết cụ thể hành vi đó là gì, không thể nói chung chung, mơ hồ và không rõ ràng.

Theo Luật Báo chí, Báo Giao Thông có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin. TAND Quận 5 không có quyền can thiệp hoặc buộc Báo Giao Thông không được phản ánh các vụ việc tiêu cực, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của của các tổ chức, cá nhân, trong đó có thể có Công ty Thành Bưởi trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng.

Theo quy định Điều 100 Bộ luật Hình sự thì tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng là một trong những cơ sở để xác định dấu hiệu tội. Như vậy, Bài Báo là một trong những nguồn thông tin phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật để các cơ quan Nhà nước xem xét, xử lý các vi phạm pháp luật theo quy định. Lẽ ra, TAND 5 nên xem xét đề nghị chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra xem xét theo quy định, chứ không phải là buộc Báo Giao Thông không được thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định pháp luật trong việc “phát hiện, tố giác hành vi phạm tội; tham gia đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước” như Quyết định số 72/2017.

4. Ngoài ra nếu theo quan điểm của TAND Quận 5 nhận thấy là cần thiết phải ngăn chặn việc đăng tải của Báo Giao Thông, không cho phép công chúng tiếp cận các thông tin phản ánh việc tiêu cực như việc Công ty Thành Bưởi có hoạt động xe hợp đồng trá hình, sử dụng xe hợp đồng để bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách … như Báo Giao Thông và các phương tin thông tin đại chúng, các cơ quan báo đài đã đưa tin trong thời gian qua và đang tiếp tục đưa tin thì TAND Quận 5 có lẽ phải có các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền hình khác để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án.

Báo Giao Thông khẳng định Quyết định số 72/2017 của Tòa án nhân dân quận 5, TPHCM đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo Chí, ngăn cản hoạt động tự do báo chí, bảo vệ cho các sai phạm của Công ty Thành Bưởi. Quyết định này của Tòa án nhân dân quận 5 đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước về báo chí, về phòng chống tiêu cực, về xóa bỏ “xe dù”, “bến lậu”.

Do đó, Báo Giao Thông yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân Quận 5 giải quyết khiếu nại: quyết định hủy bỏ Quyết định số 72/2017/QĐ-BPKCTT ngày 23/3/2017 của TAND Quận 5.

                                                                                                                    Theo N.Huyền/Infonet

Từ khóa: , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>