Bamboo Airways nợ quá hạn hàng trăm tỷ đồng phí dịch vụ phục vụ khách hàng

15:10 24-Th3-2020

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chính thức có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không dân dụng Việt Nam về việc vi phạm hợp đồng của Công ty CP hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Theo đó, từ tháng 5-2019 đến nay (trước thời điểm diễn ra dịch Covi 19), Bamboo Airways thường xuyên thanh toán chậm trung bình là 42 ngày so với thời hạn thanh toán quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Bamboo Airways nợ quá hạn hàng trăm tỷ đồng phí dịch vụ phục vụ khách hàng

Tính đến ngày 18-03-2020, tổng tiền công nợ Bamboo Airways còn phải thanh toán là hơn 205,4 tỷ đồng. Cụ thể, nợ quá hạn hơn 178,7 tỷ đồng, trong đó dịch vụ phục vụ khách hàng, soi chiếu an ninh hành khách, hành lý do ACV cung cấp cho khách hàng và Bamboo Airways chỉ là đơn vị thu hộ cho ACV (đây là phí thu hộ cho Nhà nước thông qua bán vé máy bay) là hơn 107,3 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 71,3 tỷ đồng. Từ tháng 5-2019 đến nay, ACV đã có 24 văn bản yêu cầu Bamboo Airways thanh toán các khoản nợ quá hạn.

Theo ACV, Bamboo Airways không thực hiện đảm bảo số tiền bảo lãnh thực hiện hợp đồng theo đúng quy định của hợp đồng đã ký kết. ACV đã nhiều lần họp, trao đổi và có nhiều văn bản yêu cầu Bamboo Airways thực hiện đúng số tiền bảo đảm thực hiện hợp đồng đã ký.

Trước những thực trạng nợ nêu trên, ACV đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không dân dụng Việt Nam với vai trò cơ quan quản lý Nhà nước về hàng không và là cơ quan cấp phép hoạt động vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways, yêu cầu khẩn trương thanh toán tiền dịch vụ cho ACV và thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định hợp đồng đã ký kết. Đặc biệt là số tiền mà Bamboo Airways thu hộ cho ACV phải thanh toán ngay như chỉ đạo của Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam tại văn bản số 972/TB-CHK ngày 09-03-2019.

Trong một diễn biến khác, ngày 31-01-2020 Bamboo Airways đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin được dỡ bỏ giới hạn số lượng máy bay mà Bamboo Airways được phép khai thác. Theo quyết định của Chính phủ, Bamboo Airways được phép khai thác số lượng tàu bay là 30. Bamboo Airways cho rằng: Nghị định số 89/2019 về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực Hàng không dân dụng không có bất kỳ quy định nào giới hạn số lượng tối đa mà một hãng hàng không được phép hoạt động. Việc hạn chế số lượng máy bay khai thác đối với Bambooo Airways hoàn toàn đi ngược lại tinh thần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng mà pháp luật đã quy định và Thủ tướng Chính phủ (TTg) đang chỉ đạo quyết liệt để tạo lập.

nd theo Thiên An/Tapchithanhtravietnam

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>