An Phú Thịnh Investment và dự án “bánh vẽ” Long Hải New City

12:22 05-Th11-2019

Từ đất ruộng muối của cá nhân đứng tên, An Phú Thịnh Investment biến hoá khoác lên mình “chiếc áo” mang tên dự án Long Hải New City rồi rao bán rầm rộ ra thị trường.

Biến đất ruộng muối thành Long Hải New City

 

Theo thông tin từ các nhân viên môi giới của Công ty Cổ phần Bất Động Sản An Phú Thịnh Investment (Côngty An Phú Thịnh) và thông tin đăng tải trên website chính thức của công ty này (anphuthinhinvest.vn) thì dự án Long Hải New City là dự án khu dân cư gồm Nhà phố thương mại biển – Đất nền biệt thự ven sông, nhà vườn, nhà phố liền kề tọa lạc ngay trung tâm đường Tỉnh lộ 44A, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án do AN PHÚ THỊNH INVESTMENT làm chủ đầu tư với tổng diện tích toàn khu lên tới 12 Hecta với hơn 300 nền diện tích từ 90 – 120m2/lô.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì dự án Long Hải New City, thực chất chỉ là khu đất gồm các thửa đất 458, 459, 460, 461, 462, 424, 427, 423, 426, 425, 440, 456, 448, 428, 451 đều thuộc tờ bản đồ số 15 tại xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các thửa đất này thuộc sở hữu của ông Nguyễn Xuân Bang (thường trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ông Bang đã ủy quyền cho công ty An Phú Thịnh có trụ sở tại 280A4 Lương Định Của, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM để công ty này phân phối đất nền tại các thửa đất nêu trên và ký hợp đồng cũng như nhận cọc từ khách hàng.

Dự án "ma" Long Hải New City chỉ là những lô đất nhỏ lẻ, do cá nhân đứng tên​

“Long Hải New City là dự án nằm trong khu dân cư nên không cần có quy hoạch 1/500. Đất này trước đây là đất ruộng muối. Hiện nay bên công ty chúng em đã xin chuyển đổi một phần lên thổ cư, một phần xin hiến đường, xây dựng hạ tầng. Lô đất này đang gồm nhiều sổ hồng lớn có diện tích từ 400 đến 600 m2. An Phú Thịnh Investment đang xin tách ra từng thửa nhỏ để bán cho khách hàng. Nếu anh mua, An Phú Thịnh Investment sẽ ký hợp đồng và đảm bảo trong 6 – 8 tháng, anh sẽ có sổ hồng ngay. Vị trí này sinh lời cực cao, anh yên tâm đầu tư, không sợ lỗ”, một nhân viên An Phú Thịnh Investment tư vấn nhiệt tình.

Đến đây có thể thấy thực chất cái được gọi là dự án Long Hải New City chỉ là những khu đất tư nhân được ông Bang xin tách thửa. Không hề có hồ sơ dự án, không có phê duyệt 1/500, không có giấy phép xây dựng. Vậy không hiểu ai đã tiếp tay cho ông Bang và An Phú Thịnh để có thể tự do quảng bá là dự án hoành tráng như hiện nay?

Long Hải New City là "dự án ma"

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện trên địa bàn không có dự án nào mang tên Long Hải New City. Hiện các trường hợp xin tách thửa đến đất ruộng muối đã bị tạm dừng.

Ngoài ra, trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng thông tin: “Nhằm thắt chặt quản lý, hạn chế việc phân lô, bán nền không đúng qui định của pháp luật tại các dự án trên khu vực ruộng muối, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản số 979/VPĐK-HCTH yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã dừng giải quyết tất cả hồ sơ xin phân lô, tách thửa trên địa bàn tỉnh”.

An Phú Thịnh Investment và bánh vẽ mang tên “dự án Long Hải New City”​

Văn bản trên xuất phát từ việc, thời gian qua, dọc các tuyến tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn huyện Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu), nhiều bảng quảng cáo dự án nhà ở được dựng lên, rao bán nền đất phân lô ngay trên các thửa đất nông nghiệp, ruộng muối… gây nên tình trạng bát nháo.

Đáng chú ý, các dự án The Sunny, Golden Central Park, Baria City và một số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền hiện chưa đầy đủ thủ tục pháp lý như: chưa được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thiện hệ thống giao thông, điện, nước… nhưng các chủ đầu tư đã vội vàng phân lô, bán nền.

Đối với những vấn đề nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã từng yêu cầu chủ đầu tư các dự án này dừng ngay việc rao bán đất phân lô cho người dân. Song song với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh và các địa phương tiến hành thanh tra ngay các dự án này và có giải pháp xử lý.

Đến tháng 3/2019, Bà Rịa Vũng Tàu đưa ra dự thảo duy định về điều kiện tách thửa đất. Trong dự thảo này, phần đáng chú ý là nhất được nêu “đất ở trên 2.000m2 phải lập dự án”.

VPĐKĐĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm kể từ ngày 1/6/2019, khi tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp (thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp), các VPĐKĐĐ không được phép đo vẽ thửa đất có hình dáng là đường giao thông và thửa đất nông nghiệp sau khi tách không được sử dụng làm đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép​

Cụ thể, dự thảo mới quy định, phải xem xét yếu tố quy hoạch khi tách thửa đất nông nghiệp, đồng thời bổ sung các điều kiện đối với việc tách thửa đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Đối với thửa đất phù hợp quy hoạch đất ở có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại TP.Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị còn lại, trước khi tách thửa, chủ đầu tư phải lập dự án theo quy định của pháp luật. 

Quy định này nhằm khắc phục lỗ hổng pháp lý của quyết định 23, từng tạo điều kiện cho các cá nhân lợi dụng phân lô, tách thửa với diện tích lớn nhưng không tuân thủ quy định lập dự án đầu tư phát triển nhà ở.

Ngoài ra có một thông tin đáng chú ý, Công ty An Phú Thịnh Investment chỉ vừa mới được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 31/7/2019 – tức cách đây hơn 2 tháng, rõ ràng với pháp nhân của một doanh nghiệp như vậy thì việc đầu tư hay phát triển một dự án bất động sản cần có bề dày về thời gian để chuẩn bị các hồ sơ pháp lý là không thể. Có thể thấy An Phú Thịnh chỉ là đơn vị môi giới bán đất nền không hơn không kém.

Tuy nhiên lúc này sự rủi ro sẽ bị đẩy hoàn toàn cho khách hàng khi mà không có sự rạch ròi giữ chủ đầu tư và đơn vị môi giới cũng như sự mập mờ của sự việc về pháp lý. Ngoài ra các chuyên gia bất động sản khẳng định, một dự án từ khi lập hồ sơ đến khi hoàn thiện mọi thủ tục ít nhất từ 6 tháng và có khi kéo dài vài năm.

Vậy bằng cách nào mà An Phú Thịnh Investment chỉ vừa thành lập 2 tháng đã có ngay dự án khủng 12ha tại Bà Rịa – Vũng Tàu? Như vậy, với 12ha đất như “Long Hải New City” mà An Phú Thịnh Investment không lập dự án thì liệu có đúng pháp luật? Phải chăng An Phú Thịnh Investment đang tự vẽ và bán dự án "ma" mang tên Long Hải New City? Với những dự án pháp lý còn mập mờ như thế này, khách hàng nên chú ý và kẻo “tiền mất tật mang”.

Tài chính Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này.

Từ khóa: , , ,

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>